mask

“Nóng” nhiều vấn đề tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021

(Baonghean.vn) - Chiều 13/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp báo công bố chương trình, nội dung kỳ họp tứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, dự kiến tổ chức từ ngày 18 - 20/7 tới.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương và thường trú.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương và thường trú. Ảnh: Minh Chi
Tại cuộc họp báo, Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo đến các cơ quan báo chí và các nhà báo về dự kiến chương trình, nội dung tại kỳ họp lần này. Theo đó kỳ họp sẽ xem xét 28 báo cáo về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; đồng thời xem xét, thông qua 20 nghị quyết về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Phiên chất vấn và trả lời 4 nội dung liên quan đến giải quyết tồn tại tái định cư và ổn định đời sống của người dân ảnh hưởng từ các dự án thủy điện; chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn và chất lượng điện sinh hoạt của người dân nhiều vùng yếu kém; kết quả, hiệu quả ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội, ứng dụng khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu giải trình một số vấn đề tại cuộc họp báo. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc họp báo, đại diện nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, nêu lên nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, bức xúc đang đặt ra yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh quan tâm vào cuộc để giải quyết.

Nêu vấn đề hiện nay, một trong những khoản thu ngân sách của tỉnh đang dựa vào bằng nguồn bán đất, nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) lo lắng cho rằng, ít năm nữa "sẽ không còn đất mà bán"; việc thu hồi đất nông nghiệp để các thực hiện các dự án nhỏ, nhất là các dự án phân lô bán nền, đang thiếu minh bạch, vì vậy HĐND tỉnh cần tiến hành giám sát các dự án nhỏ có thu hồi đất.

Nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) lo lắng
Nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Nhiều vấn đề “nóng” cũng được các nhà báo nêu ra, đó là cần cân nhắc thận trọng việc thu hồi đất lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các dự án; đồng thời cần giám sát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích các dự án, tạo kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân lách luật để hưởng lợi, mà Nhà nước thì thất thu thuế, người dân mất đất sản xuất.

Một số nhà báo cũng quan tâm đến việc giao đất, giao rừng cho người dân vùng miền núi; việc quản lý quỹ BHYT để tránh trục lợi và nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế; vấn đề an toàn giao thông; vấn đề quản lý và bảo vệ rừng…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tỉnh cần quan tâm bố trí vốn đối ứng để đảm bảo thực hiên các dự án đúng tiến độ
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập giải trình về vấn đề giao đất, giao rừng cho người dân vùng miền núi. Ảnh: Minh Chi

Tiếp thu, giải trình nhiều ý kiến mà các nhà báo nêu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại thừa nhận, thu ngân sách từ nguồn bán đất đang chiếm 15% trong tổng nguồn thu của tỉnh và hiện nay, tỉnh cũng đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn để nhằm tăng thu ngân sách từ thu thuế, thu phí và giảm thu thuế từ bán đất.

Liên quan đến việc chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định, quy trình được làm rất chặt chẽ và đúng theo quy định của pháp luật.

Riêng về chuyển đổi mục đích dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại thừa nhận, trước đây do nhu cầu thu hút đầu tư nên tỉnh đã có sự dễ dãi trong thu hút, dẫn đến có những chủ đầu tư không đủ tiềm lực, nhận đất nhưng trong nhiều năm không triển khai. Để khắc phục vấn đề này, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để rà soát, thu hồi hơn 100 dự án mà các nhà đầu tư không có năng lực để chuyển cho các nhà đầu tư có năng lực, gắn với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút nhiều doanh nghiệp có năng lực vào đầu tư…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các nhà báo. Ảnh: Minh Chi

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí, các nhà báo thời gian qua đã thông tin, phản ánh nhiều vấn đề từ thực tiễn cuộc sống; thông qua đó HĐND tỉnh lựa chọn, cân nhắc đưa vào chương trình giám sát của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh ở trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng như lựa chọn để đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng khẳng định, những ý kiến nêu lên tại cuộc họp báo cũng là những vấn đề đang được cử tri, nhân dân quan tâm và Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp thu để bổ sung đưa vào phiên thảo luận tại tổ, tại hội trường để thảo luận làm rõ.

Mặt khác, Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ phân loại các ý kiến mà các nhà báo phản ánh để chuyển đến UBND tỉnh và các ngành để trả lời; đồng thời Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc UBND tỉnh, các ngành trả lời các ý kiến của các nhà báo.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục theo dõi, tuyên truyền để kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp.

Tin mới