Nóng: Sẽ có cuộc điều tra của Liên Hợp quốc về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

(Baonghean.vn) - Theo hãng tin Nga RIA Novosti, tối muộn ngày 13/4/2018 (theo giờ Việt Nam) phụ trách truyền thông của Chính phủ Syria tại LHQ Bashar Al-Jaafari đã cho biết sẽ có cuộc điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này.
Nạn nhân được điều trị sau khi hít phải khí độc tại Douma, Syria ngày 7/4. Ảnh Rex
Nạn nhân được điều trị sau khi hít phải khí độc tại Douma, Syria ngày 7/4. Ảnh: Rex

Ông khẳng định Chính phủ Syria sẽ giúp đỡ toàn diện để nhóm điều tra thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học của LHQ thực hiện nhiệm vụ của mình. Trước đó người đại diện chính thức của Tổ chức cấm vũ khí hóa học cũng cho hay là các chuyên gia đang bắt đầu lên đường tới Syria và nhóm chuyên gia sẽ tiến hành công việc vào thứ 7 này, tức là ngày 14/4/2018.

Còn nhớ hồi đầu tháng 4 phương Tây đã nhất quyết đổ lỗi cho Chính phủ Syria của Tổng thống Asad sử dụng chất độc hóa học để giết hại dân thường ở thành phố Douma, thuộc đông Ghouta, khi mà Quân đội của Syria đã sắp sửa giải phóng hoàn toàn vùng này khỏi quân khủng bố và các lực lượng nổi dậy chống Chính phủ. Cho đến giờ Chính phủ Syria vẫn bác bỏ thông tin cho rằng chính quyền của Tổng thống Asad phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Nga còn khẳng định việc đổ lỗi cho Quân đội Syria gây ra vụ việc là nhằm bao che khủng bố và biện minh cho mưu đồ tấn công từ bên ngoài vào Syria. Không biết rồi nhóm chuyên gia của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (LHQ) sẽ có khách quan, trung thực,bản lĩnh để tiến hành các hoạt động điều tra và kết luận một cách công tâm, độc lập mà không phải chịu một sức ép nào trong những ngày tới? Hãy chờ xem.

Tin mới