Nóng: Tổng thống Mỹ hạ lệnh tấn công Syria

(Baonghean.vn) - Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát lệnh tấn công nhằm vào chính quyền Syria để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước.
Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Syria. Ảnh Daily Express
Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Syria. Ảnh Daily Express

“Tôi ra lệnh cho các lực lượng vũ trang của Mỹ bắt đầu các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu có liên hệ với các năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad”, Trump nói từ Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng hôm 13/4 theo giờ địa phương.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng mục đích của chiến dịch này là nhằm “thiết lập sự ngăn cản mạnh mẽ đối với việc sản xuất, phát tán và sử dụng các vũ khí hóa học”.
Ông Trump cũng tuyên bố các vụ tấn công có phối hợp với phía Pháp và Anh.
“Phản ứng phối hợp của Mỹ, Anh và Pháp đối với những tội ác này sẽ tích hợp tất cả các công cụ sức mạnh quốc gia của chúng tôi: quân sự, kinh tế và ngoại giao”, Trump phát biểu.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho đến khi chính quyền Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học. “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này cho đến khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất độc hóa học bị cấm”, Trump nói.
Tổng thống Trump cũng kiên quyết rằng Mỹ sẽ không tiếp tục can dự tại Syria mãi mãi trong bất kỳ trường hợp nào. Trước đó, ông từng nói với ê kíp an ninh quốc gia của mình rằng ông muốn quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong vòng 6 tháng.
“Nước Mỹ không tìm kiếm một sự hiện diện vô định tại Syria”, Trump tuyên bố từ Nhà Trắng. “Khi các quốc gia khác tăng cường sự đóng góp, chúng tôi trông đợi ngày có thể đem các chiến binh của mình về nhà”. Trump tuyên bố với toàn thể đất nước trong bài diễn văn của mình rằng Mỹ “không thể thanh trừng thế giới tội ác hay hành động ở bất cứ nơi nào có bạo quyền”. Và ông miêu tả Trung Đông là một “nơi đầy rắc rối”. “Chúng tôi sẽ cố gắng khiến nó trở nên tốt đẹp hơn nhưng đó đúng là một nơi đầy rắc rối”, Trump nói. “Nước Mỹ sẽ trở thành một đối tác và một người bạn. Nhưng số phận của khu vực này nằm trong tay chính người dân ở đó”.
Ông chỉ trích sự ủng hộ của Nga giành cho chính quyền Syria, tuyên bố “Nga phải quyết định xem liệu họ có tiếp tục đi theo con đường đen tối này không”.
Trump cũng nhắc lại lời hứa của Nga hồi năm 2013 rằng họ sẽ bảo đảm xóa bỏ các vũ khí hóa học của Syria.

(Tiếp tục cập nhật)

Tin mới