Nóng: TPP được thông qua với tên gọi mới 'CPTPP'

11 Bộ trưởng thành viên đã đồng ý với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông tin trên được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho VnExpress biết ít phút trước khi diễn ra cuộc họp báo công bố số phận của TPP sáng 11/11.

tpp-duoc-thong-qua-voi-ten-goi-moi-cptpp

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết 11 nước đã đạt được thoả thuận mới về TPP. Ảnh: Viễn Thông.

Tại cuộc họp báo đang diễn ra, ông Tuấn Anh cho biết các nước đã đạt được thỏa thuận và tên gọi mới của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của hiệp định TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số các nghĩa vụ để bảo đảm cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa được sự đồng thuận, cũng như tiến hành rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Trước đó, sự tồn tại của TPP-11 (tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại sau khi Mỹ rút lui) bị ngờ vực, khi một số quan chức cho biết Việt Nam đã bước ra khỏi một trong các vòng đàm phán, còn Thủ tướng Canada - Justin Trudeau thậm chí không tham dự cuộc họp lãnh đạo cấp cao các nước TPP sau đó. 

Canada là nền kinh tế lớn thứ hai TPP, sau Nhật Bản. Họ cho biết muốn chắc chắn một thỏa thuận về bảo vệ việc làm. Ông Champagne cũng giải thích sự vắng mặt của ông Trudeau trong cuộc họp chiều qua là do “nhầm lẫn về lịch trình”. Những vấn đề cần bàn bạc thêm là về ôtô và bảo vệ văn hóa.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới