mask

Nông trại nổi tiếng của Nhật gạt nước mắt đổ bỏ 6 tấn sữa/ngày

(Baonghean.vn) - Nông trại ở miền Nam Nhật Bản có thương hiệu nổi tiếng “AsoMilk” sau động đất lớn mỗi ngày phải đổ đi 6 tấn sữa. Người nuôi bò sữa không biết việc này còn kéo dài đến khi nào.

Ảnh minh họa. Nguồn: Asahi.
Ảnh minh họa. Nguồn: Asahi.

AsoMilk được biết đến là nông trại sản xuất sữa tươi tiệt trùng nổi tiếng của vùng Kyushu. Tuy nhiên, sau trận động đất 7,3 độ richter vừa qua, mỗi ngày nhà máy phải đổ 6 tấn sữa.

Nguyên nhân được cho là do cắt nước, nhà máy không có đủ nước để vệ sinh các thùng đựng và thiết bị sản xuất, sữa không bảm đảm an toàn vệ sinh nên không được đưa ra thị trường.

Giám đốc nông trại Aso Hiroki giãi bày: “Chúng tôi thực sự không muốn đổ sữa, dù chỉ một giọt. Thế nhưng, hàng ngày chúng tôi vẫn phải gạt nước mắt làm việc này. Điện dự trữ đang hết dần và chúng tôi cảm thấy thực sự bất an.”

Theo thống kê năm 2015 của phòng chăn nuôi tỉnh Kumamoto, trong tỉnh có 631 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn 45.000 con. Con số này đứng thứ 3 toàn nước Nhật sau vùng Hokkaido và Tochigi. Lượng sữa sản xuất năm 2014 là 247.000 tấn, đứng đầu toàn vùng phía Tây Nhật bản.

Thông thường sữa được vận chuyển từ các trang trại của người dân đến công ty chuyên xử lý sữa sau đó mới đến tay người tiêu dùng, tuy nhiên do động đất các mạch giao thông đến vùng Aso đều bị cắt đứt. Ngoài ra, thiếu xăng cũng làm cho việc vận chuyển không thể thực hiện.

Sữa tươi luôn phải để trong môi trường 1 độ C, để bảo đảm an toàn vệ sinh, tuy nhiên điều đó cũng không thể thực hiện khi nhà máy bị tổn thất nặng nề.

Sau sự việc này, Sở Nông nghiệp Kumamoto đã kêu gọi nông dân đổ sữa nếu số sữa đó không bảo đảm an toàn vệ sinh. Người dân cho rằng đổ sữa là cách lực chọn cay đắng nhất, song không còn cách nào khác.

Lệ Quyên

(Theo Asahi)

Tin mới