mask

'Nóng' vấn đề xây dựng và quy hoạch ở các khu đô thị

(Baonghean.vn) - Tại Tổ thảo luận số 2, nhiều đại biểu quan tâm phản ánh và thảo luận về các bất cập, vướng mắc trong quy hoạch, xây dựng ở các khu đô thị. Trong đó có các nội dung nổi bật như cổ phần hóa các nông lâm trường, xử lý rác thải đô thị, cấp phép sửa chữa, xây dựng trong khu quy hoạch, cấp phép mỏ đất san lấp các dự án xây dựng...

Tổ thảo luận số 2 gồm các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử huyện Đô Lương, Thị xã Thái Hòa và Thị xã Hoàng Mai. Ông Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ làm tổ trưởng. Tham dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

'Nóng' vấn đề xây dựng và quy hoạch ở các khu đô thị ảnh 1
Ông Lê Đình Lý - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ điều hành phiên thảo luận tại Tổ 2. Ảnh: Hoài Thu

Vướng mắc trong quy hoạch, xây dựng ở đô thị

Liên quan nội dung này, đại biểu HĐND thị xã Thái Hòa nêu tình trạng cổ phần hóa các nông lâm trường hiện đang dang dở ở nhiều địa phương, trong đó có Thái Hòa và đề nghị UBND tỉnh, các cấp ngành đẩy nhanh tiến độ để tránh lãng phí về quỹ đất, về nguồn thu cho địa phương và nhà nước. Bên cạnh đó, đại biểu tổ 2 cũng phản ánh nguồn đầu tư công và thu hút đầu tư ở cấp huyện hiện rất khó khăn, mong HĐND tỉnh và các cấp ngành có những cơ chế hỗ trợ hơn nữa cho cấp huyện trong đầu tư và thu hút đầu tư.

Trong đầu tư, xây dựng cấp huyện còn gặp khó về tìm nguồn đất san lấp các công trình xây dựng, do khó khăn trong tìm và cấp phép các mỏ đất. “Tôi thấy chủ trương cho sử dụng nguồn đất cát từ việc nạo vét luồng lạch, cảng biển, hồ đập để san lấp mặt bằng các công trình xây dựng có tính khả thi, đề nghị các cấp ngành nghiên cứu cho chủ trương để giải quyết khó khăn cho vấn đề nêu trên” - đại biểu Phạm Tuấn Vinh, đơn vị Thị xã Thái Hòa nêu.

Các đại biểu nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đại biểu Thị xã Hoàng Mai phản ánh bất cập về GPMB và tình trạng xuống cấp của các hộ dân nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Đông Hồi; người dân muốn được sửa chữa nhà ở, xây lại nhà cửa nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được, thị xã mong các cấp ngành có hướng dẫn hỗ trợ giải quyết.

Về vấn đề xây dựng ở các khu đô thị, đại biểu tổ thảo luận số 2 cũng đề nghị các cấp ngành quan tâm đầu tư, lắp đặt nhà máy có công nghệ xử lý rác hiện đại hơn, hiện nay mới chỉ áp dụng giải pháp chôn lấp gây ô nhiễm đất và nước. Bên cạnh đó cần giải quyết nhu cầu cấp nước sạch ở nông thôn để khắc phục tình trạng hạn hán hoặc ngập lụt đều thiếu nước.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Trả lời các ý kiến của đại biểu về vướng mắc trong quy hoạch, xây dựng đô thị, ông Chu Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, về nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở của một số hộ dân nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Đông Hồi ở Thị xã Hoàng Mai, nội dung này địa phương cần chủ động áp dụng các quy định tại Quyết định 54/UBND năm 2016 của UBND tỉnh. Trong đó trách nhiệm xác định khu vực nào được cấp phép xây dựng tạm thuộc UBND cấp huyện phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam để bàn bạc, tham mưu UBND huyện cấp phép. Việc cải tạo công trình tại đây cũng có cơ sở thực hiện, có thể cải tạo xây dựng tối đa 2 tầng nhưng nên áp dụng cho phép cải tạo sửa chữa theo hiện trạng thực tế.

'Nóng' vấn đề xây dựng và quy hoạch ở các khu đô thị ảnh 3
Một công trình xây dựng  ở TX. Thái Hòa. Ảnh tư liệu Văn Trường

Đối với vấn đề xử lý rác thải, Nghệ An đang áp dụng hai cách xử lý là chôn lấp và đốt. Hiện Sở Xây dựng cũng đang nghiên cứu đề xuất phương án xử lý liên huyện, liên vùng song theo Luật Quy hoạch cần phải chờ bổ sung vào quy hoạch vùng tỉnh mới có thể thực hiện được.

Với nội dung này, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho biết, khó khăn hiện nay là chưa tìm và thống nhất được công nghệ xử lý hiệu quả, mặc dù đã có 6 dự án xin cấp phép đầu tư xử lý rác thải ở Nghệ An.

Giải trình vấn đề cổ phần hóa các nông lâm trường, ông Lê Hồng Vinh cho biết hiện còn nhiều vướng mắc, bởi thực tế nhiều diện tích đất ở các nông lâm trường đã bị lấn chiếm nhiều, gây khó cho công tác thu hồi, cần phải làm theo từng bước, tháo gỡ từng phần để tránh càng làm càng vướng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trả lời các ý kiến phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trả lời các ý kiến phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đối với đề nghị cho phép sử dụng nguồn đất cát từ nạo vét luồng lạch để san lấp mặt bằng các dự án xây dựng, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, hiện sở cũng đang nghiên cứu tham mưu cấp có thẩm quyền để triển khai theo hướng này.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng trả lời một số nội dung mà đại biểu đã phản ánh liên quan tinh giản biên chế, đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã và chế độ hỗ trợ cho cán bộ thôn, xóm, bản. Kết luận phiên thảo luận tại tổ 2, ông Lê Đình Lý ghi nhận, tiếp thu 13 ý kiến phản ánh, kiến nghị và thảo luận của các đại biểu để trình lên phiên làm việc tiếp theo của HĐND tỉnh.

Tin mới