mask

Nóng vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Flynn thừa nhận nói dối

Một diễn biến lớn đã xảy ra trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ khi cựu cố vấn an ninh Mỹ thừa nhận nói dối FBI.

Chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Công tố đặc biệt cáo buộc cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về mối quan hệ với Nga, ông Flynn thừa nhận đã nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI). Giới phân tích nhận định, việc ông Flynn thừa nhận tội danh sẽ khiến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 càng thêm phức tạp.

Cựu tướng Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Trump. Ảnh: NBC.
Cựu tướng Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Trump. Ảnh: NBC.

Ông Flynn cho rằng việc ông quyết định nhận tội khai man với Cục Điều tra Liên bang và hợp tác trong vụ điều tra liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga được “đưa ra vì lợi ích tốt nhất của gia đình ông cũng như đất nước”.

“Tôi thừa nhận hành động mà tôi đã khai tại tòa án là sai lầm và tôi đang cố gắng để đưa mọi thứ đúng trở lại. Sự thừa nhận của tôi cũng như việc tôi cam kết với Văn phòng Công tố đặc biệt phản ánh quyết định của tôi nhằm mang lại lợi ích cho gia đình và nước Mỹ. Tôi nhận toàn bộ trách nhiệm về hành động của mình.” 

Cũng theo các công tố viên, ông Flynn nhận chỉ đạo từ “một thành viên cấp rất cao” trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Donald Trump liên quan đến một cuộc bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 12/2016.

Hiện chưa rõ tại sao trước đây ông Flynn lại không nói sự thật với Cục Điều tra Liên bang. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, việc một công dân Mỹ với vai trò như ông Flynn, khi tiến hành các vấn đề ngoại giao mà không có sự cho phép cũng như sự tham gia của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, với việc thừa nhận tội danh trên, ông  Flynn có thể sẽ không phải đối mặt với một vụ xét xử.

Ông Flynn là quan chức cấp cao nhất của Mỹ bị buộc tội trong cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cáo buộc nhằm vào ông Flynn là một phần trong cuộc điều tra do Văn phòng Công tố đặc biệt dưới sự điều hành của ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt, điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016  thực hiện.

Theo đánh giá của giới phân tích, nếu ông Robert Mueller có bằng chứng chứng minh những tuyên bố của ông Flynn là đúng sự thật, đây sẽ là vụ scandal lớn nhất trong hoạt động điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Thực tế này cho thấy, cuộc điều tra đang mở rộng phạm vi và ông Flynn chưa phải là con cá lớn nhất bị dính lưới.

Bà Miriam Baer, giáo sư luật, Đại học luật Brooklyn nói: “Thông thường các công tố viên sẽ rất cẩn thận trọng việc phát ngôn. Nếu trong thông cáo mà họ tham chiếu đến có cụm từ một quan chức cấp rất cao và trong một mệnh đề khác, họ lại tham chiếu một quan chức cấp cao, điều đó có nghĩa là họ đang ngắm đến không chỉ một người trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Donald Trump”.

Giới truyền thông Mỹ phỏng đoán, quan chức cấp cao khác của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục nằm trong tầm ngắm của cuộc điều tra, có thể là Jared Kushner – cố vấn và là con rể của Tổng thống Trump.

Nhà Trắng đã ngay lập tức có phản ứng với thông cáo nói rằng những lời thừa nhận của ông Flynn sẽ chỉ liên quan đến ông Flynn mà thôi. Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có bình luận gì về động thái của ông Flynn. Song ngay sau khi có thông tin ông Flynn thừa nhận nói dối, Nhà Trắng đã cho hủy một cuộc họp báo có sự tham gia của Tổng thống Donald Trump.

Ông Flynn hiện là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của Quốc hội, Cục Điều tra Liên bang  và Bộ Quốc phòng Mỹ về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là “Nga can thiệp bầu cử Mỹ”. Ông Flynn đã phải từ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hồi tháng 2 vừa qua, chỉ 23 ngày sau khi nhậm chức vì đã thừa nhận từng tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ứng cử viên Donald Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Nga khẳng định điều này là “vô căn cứ" và "phi lý”. Về phần mình, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông đồng lõa với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc “săn phù thủy”./.

Theo VOV

Tin mới