Nữ cán bộ 8X bỏ việc ở xã về nhân giống trồng 6ha hoa hồng

Trong khi rất nhiều người ao ước có một công việc ổn định, công chức, còn chị Lèo Thị Đẹm (sinh năm 1985) người dân tộc Thái lại bỏ việc nhà nước về trồng hoa hồng. Và chị Đẹm hiện là triệu phú trồng hoa hồng ở địa phương.

Từng tham gia công tác tại địa phương và đảm nhận chức Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã  Ngọc Chiến, huyện Mường La (tỉnh Sơn La), được nhiều người tín nhiệm, đánh giá cao về năng lực làm việc. Thế nhưng do công việc không hợp với đam mê, chị Đẹm đã bỏ công việc về trồng hoa hồng, vừa phát triển kinh tế gia đình.

Hoa hồng trồng ở Ngọc Chiến phát triển rất tốt, bông to, đẹp.

Kể về cơ duyên với hoa hồng, chị Đẹm cho hay: Tôi có sở thích trồng hoa từ nhỏ, do chưa có điều kiện nên chỉ trồng vài cây trong vườn để ngắm chơi. Trong thời gian công tác tại xã, được tham gia các lớp tập huấn phát triển sản xuất, đặc biệt là trong các chuyến đi thực tế tại các trại trồng hoa hồng ở các địa phương, từ đó tôi nảy ra ý tưởng trồng hoa hồng. Hơn nữa, tôi lại có người nhà ở Mê Linh (Hà Nội), nơi trồng rất nhiều hoa hồng, có thể liên hệ lấy giống và tìm đầu ra.

Vườn hoa hồng của chị Đẹm không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần tạo việc làm cho bà con ở địa phương

Nhận thấy khí hậu ở Ngọc Chiến quanh năm mát mẻ, buổi sáng sớm thường có nhiều sương, đây là khí hậu rất thích hợp với điều kiện sinh trưởng của cây hoa hồng. Chị về bàn với gia đình thuê đất ruộng của bà con tại địa phương và liên hệ với người nhà ở Mê Linh để lấy giống hoa hồng.

Mới đầu, chưa có kinh nghiệm chị trồng ít, vừa làm vừa học hỏi tăng thêm kinh nghiệm. Hoa hồng trồng nơi đây phát triển tốt, cho bông to, đẹp, lần thu hoạch đầu tiên tuy lãi không nhiều nhưng đầu ra thuận lợi, vì có người nhà trồng hoa dưới xuôi liên hệ mối bán hàng.

Do hợp với khí hậu nên hoa hồng trồng ở Ngọc Chiến có bông rất to, cành mập, lá tươi tươi lâu. Hoa hồng được chị Đẹm bán chủ yếu về các thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Giang… Thấy đây là hướng đi đúng, chị quyết định nhân giống, mở rộng thêm diện tích trồng hoa lên 6 ha.

Chị Đẹm nói rằng, trước đây, gia đình tôi cũng từng trồng rau, trồng bí nhưng giá cả bấp bênh, đầu ra không ồn định, thu nhập không được như trồng hoa hồng. Giá hoa cao thấp phụ thuộc vào từng thời điểm, trong ngày lễ Tết hoa bán rất chạy, ngày thường khách mua ít hơn. 

Để có hoa đẹp thì cách chăm sóc hoa rất cầu kỳ, phải thường xuyên bón phân, phun thuốc, tỉa cành lá, bấm lộc hàng ngày cho cây, để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Mỗi ngày chị Đẹp thuê cả chục công nhân chăm sóc hoa, giá công mỗi ngày hơn 100.000 đồng/người. Góp phần tạo việc làm, thu nhập cho bà con ở địa phương.

Theo Quốc Định

danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới