mask

Nữ cán bộ 'cái bang' ở lòng hồ Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Bấy lâu, người dân lòng hồ Bản Vẽ đã quen với hình ảnh chị Bùi Thị Lan, cán bộ  thống kê của xã Mai Sơn, Tương Dương tay đùm tay xách, khi thì quần áo ấm, lúc thì cặp sách, giày dép mà chị đi quyên góp từ khắp nơi về giúp đỡ cho học trò nghèo. Nhiều người biết đã chung tay với chị trong công việc thiện nguyện, mọi người thường gọi vui chị là cán bộ 'cái bang'.

Tốt nghiệp Đại học Văn thư lưu trữ (nay là Học viện Nội Vụ), chị Lan về công tác tại quê nhà (xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) được mấy năm. Đến năm 2004, trong một đợt thu hút lực lượng trẻ lên công tác ở vùng biên giới khó khăn, chị đã đăng ký. Nơi chị được phân công công tác là xã Mai Sơn, huyện Tương Dương. Lúc đó, xã Mai Sơn là nơi sinh sống tập trung của khoảng hơn 60% đồng bào dân tộc Khơ Mú, đường đi vào trung tâm xã Mai Sơn hết sức khó khăn, điện không có, sóng điện thoại cũng không.

 tranh thủ những giờ nghỉ vào bản trao quần áo cho những đứa trẻ nhà nghèo.
Chị Lan thường tranh thủ những giờ nghỉ vào bản trao quần áo cho những đứa trẻ nhà nghèo.

“Thời gian đầu mới lên tôi cũng định bỏ về nhà mấy lần rồi. Thân gái dặm trường ở nơi không điện sáng, không sóng điện thoại, chẳng người quen nên buồn lắm. Nhưng sau đi vào bản cứ nhìn những đứa trẻ con em đồng bào chẳng đủ ăn, đủ mặc tôi lại thương chúng. Lúc đó, hàng tháng tôi trích ra ít lương mua bánh kẹo làm quà cho những đứa trẻ nghèo và đó là niềm vui của tôi thời gian đầu ở nơi xa lạ này”, chị Lan tâm sự.

Chị Lan cùng cán bộ xã Mai Sơn và Đồn biên phòng trao quà từ thiện cho trẻ em nghèo vùng lòng hồ
Chị Lan cùng cán bộ xã Mai Sơn và Đồn biên phòng trao quà từ thiện cho trẻ em vùng lòng hồ

Chứng kiến cuộc sống những trẻ nghèo trong bản, chị thực sự rơi nước mắt. Những ngày đông buốt giá ở vùng viễn biên này mà chúng chỉ có manh áo mỏng manh, giày dép không có. Vì vậy, mỗi khi về quê chị vận động người thân, bạn bè xin được quần áo ấm mang lên cho những đứa trẻ này. Có những khi chị cặm cụi may vá lại cho chúng có được những bộ quần áo vừa vặn hơn.

Cũng từ những lần vào bản thăm những đứa trẻ nghèo chị đem lòng yêu mến thầy giáo Lữ Văn Thịnh (SN 1977) dạy trường THCS Bán trú Mai Sơn, cũng là một người con đồng bào Khơ Mú. Đến năm 2007, anh và chị làm đám cưới và từ đây chị Lan về sinh sống cùng gia đình chồng tại xã Mai Sơn.

Qua những thông tin và nỗ lực vận động của chị, nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi quà lên giúp đỡ trẻ em Mai Sơn.
Qua những thông tin và nỗ lực vận động của chị Lan, nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi quà lên giúp đỡ trẻ em Mai Sơn.

Năm 2009, khi thủy điện Bản Vẽ đóng lòng hồ, gia đình chồng chị chuyển về tái định cư tại huyện Thanh Chương. Trụ sở UBND xã Mai Sơn cũng được di dời đến nơi mới nên cả hai vợ chồng chị di dời nhà về bản Huồi Tố 1, xã Mai Sơn để ở lại tiếp tục công tác. Cuộc sống nơi ở mới chỉ còn hai vợ chồng chị lại liên tiếp sinh 2 cậu con trai nên cũng khá vất vả, chị Lan phải gửi cháu đầu về quê nhờ bà ngoại chăm sóc. Tuy vậy, chị vẫn thấy mình đầy đủ, may mắn hơn rất nhiều so với đồng bào ở đây. Chị vẫn tiếp tục công việc đi xin lại quần áo, sách vở cũ ở quê nhà và những địa phương khác để mang về giúp trẻ Mai Sơn.

“Lúc đó, sóng điện thoại không có, điện thoại cũng chẳng chụp được ảnh như giờ nên chỉ biết tự mình đi vận động thôi. Mãi sau này khi có mạng xã hội và có điện thoại chụp được ảnh, tôi cứ chụp lại ảnh những đứa trẻ khó khăn và chia sẻ lên trang faceboook cá nhân. Lúc đó mới có nhiều người biết tới sự thiếu thốn, thiệt thòi của trẻ em vùng lòng hồ Bản Vẽ ”, chị Lan giãi bày.

NGười dân nơi đây quen gọi chị Lan là chị cán bộ
Người dân nơi đây quen gọi chị Lan là chị cán bộ "cái bang" của trẻ em nghèo.

Từ sự nỗ lực của chị, nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân hảo tâm biết đến và liên lạc với chị để gửi áo quần, giày dép vào bản trao cho các cháu. Khi con đường miền tây Nghệ An chưa hoàn thành, cứ mỗi khi có người báo ra nhận đồ từ thiện, tranh thủ ngày nghỉ chị lại bắt thuyền đưa vào. Rồi tự tay chị đem đi phát cho những đứa trẻ tại các bản nghèo. Thấy việc làm cho trẻ em nghèo của chị thiết thực nhiều cán bộ và giáo viên trong xã Mai Sơn cũng hưởng ứng hỗ trợ chị đi nhận đồ và phát đồ từ thiện tại các bản.

Đặc biệt, hè năm 2016 vừa qua, được một nhóm từ thiện ủng hộ sách truyện chị đã lập thành một thư viện nhỏ miễn phí ngay tại nhà mình ở bản Huồi Tố 1. Cũng từ đó đến nay căn nhà của chị luôn vang tiếng những đứa trẻ đến đọc sách truyện. Những việc làm của chị Lam - chị cán bộ “cái bang” được bà con vùng lòng hồ yêu mến, trân trọng.

Xuân Hòa

Tin mới