mask

Nữ nhà báo nghỉ hưu trồng 70 chậu hoa lan trong 3m2 ban công

Cô Hoàng Kim sưu tầm những chậu lan giá bình dân để thỏa mãn đam mê chơi hoa của mình.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu

Cô Hoàng Kim, 55 tuổi, dành nhiều thời gian sau khi nghỉ hưu để trồng lan. Cô tận dụng góc ban công rộng 3 m2 của căn hộ trên tầng 11 làm vườn. Mỗi lần đi chợ, cô mua khoảng 4-5 chậu lan về trồng. Chỉ sau 6 tháng, khu vườn mini của cô đã chật ních.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-1

Những chậu lan trên ban công nhà cô Kim có giá khoảng 40-70 nghìn đồng, thuộc giống Dendro. Cô không đầu tư tiền vào các loại lan đắt đỏ mà chỉ mua hoa của các nhà vườn bình dân.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-2

Người phụ nữ yêu lan chia sẻ: Hoa lan Dendro dễ trồng, phong phú chủng loại, cho người chơi thỏa sức sưu tầm. Cô Hoàng Kim có tới 70 chậu lan màu sắc khác nhau, mỗi cây mang một vẻ đẹp riêng. 

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-3

Khi mua cây lan từ chợ về, bông chỉ đẹp khoảng một tháng rồi tàn. Sau khi bông cũ héo, cô Kim tích cực chăm sóc để cây ra bông mới. Loạt bông này bền hơn, chơi được khoảng 2-2,5 tháng. 

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-4

Quy trình chăm sóc hoa lan của cô Hoàng Kim đơn giản, bao gồm tưới nước và bón phân. Mỗi ngày, cô tưới hoa hai lần vào buổi sáng và trước 17h. Cô không tưới quá muộn vì sau 18h, rễ cây dễ bị nấm. 

Cô Hoàng Kim sử dụng phân B1 loại dành cho hoa lan, xịt lá lúc 16-17h, đều đặn mỗi tuần một lần. Buổi sáng hôm sau, cô tưới nước rửa lá để ánh sáng mặt trời không rọi vào phần phân sót lại trên lá, làm cháy cây. 

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-5

Thỉnh thoảng, cô Hoàng Kim thay đổi loại phân bón cho lan. Bà mẹ 55 tuổi sử dụng phân trùn quế, bón khoảng một thìa cà phê vào gốc cây, sau đó tưới nước. Thao tác này tiết kiệm thời gian hơn dùng phân B1.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-6

Theo cô Kim, ánh nắng là điều kiện tất yếu để lan ra hoa. Thiếu nắng, cây sẽ kém phát triển, không cho bông đẹp. Tuy vậy, nếu nhiệt độ quá cao, ánh nắng mạnh, hoa lan cũng dễ bị héo hoặc rộp vòi. 

Những chậu lan sắp ra hoa, cô Hoàng Kim đặt ở phía ban công nhiều ánh nắng. Cô sử dụng tấm màn mỏng che lên trên để giảm bớt nhiệt độ. Cựu nhà báo thay đổi thường xuyên vị trí các chậu lan để cây nào cũng có lượng ánh sáng và bóng râm vừa đủ.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-7

Mỗi lần đi vắng, cô Hoàng Kim không yên tâm khi 'giao phó' vườn lan cho con trai. Cô dặn con: 'Muốn hoa đẹp, con phải tưới hoa bằng tình yêu, đừng tưới bằng trách nhiệm'. Việc đầu tiên cô làm khi trở về nhà là chạy tới ban công thăm những chậu lan đang khoe sắc.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-8

Con trai cô Hoàng Kim hay cười khi thấy mẹ trò chuyện cùng hoa. Cô xưng 'má hai' và gọi những chậu lan là 'con'. Một lần, cô Kim lỡ tay làm gẫy cành lan mới nhú. Cô cuống quýt xin lỗi chậu cây và hứa sẽ chăm sóc thật kỹ để chúng mau ra hoa trở lại.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-9

Hiện tại, góc ban công nhà cô Kim đã chật kín hoa lan, nhưng tới đâu, cô đều để ý sưu tầm thêm những cây đẹp, lạ mắt.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-10

Cây lan màu cà phê được cô mua về trong chuyến đi du lịch mới đây.

70-chau-lan-khoe-sac-tren-ban-cong-chung-cu-3m2-cua-nha-bao-ve-huu-11

'Trồng hoa là niềm vui lớn giúp tôi sống hạnh phúc mỗi ngày', cô Hoàng Kim tâm sự. Bà mẹ TP HCM thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và niềm đam mê hoa với mọi người; động viên bạn bè, người thân trồng hoa để giảm bớt stress.

» Đẹp ngỡ ngàng những cung đường hoa biên giới ở Nghệ An
 

Theo ngoisao.net

Tin mới