mask

Nữ sinh đạt giải Nhất HSG tỉnh Nghệ An: 'Áp dụng lập luận bắc cầu hóa học vào môn văn'

(Baonghean.vn) - Học đều tất cả các môn, nhưng với riêng môn Văn, Phan Thị Mai Anh - học sinh lớp 9A, Trường THCS Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) có một tình yêu đặc biệt. Tình yêu ấy dường như chính là lý do thôi thúc cô học trò nhỏ học Văn bằng tất cả say mê, và đầu tháng 4 vừa qua, “hái quả ngọt” bằng giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Văn toàn tỉnh.

Xinh xắn, ngoan ngoãn, hoạt bát - đó là những ấn tượng đầy thiện cảm mà Mai Anh mang lại cho người đối diện trong lần gặp gỡ ban đầu. Trò chuyện với cô bé, người ta dễ quên đi những câu hỏi về điểm chác, thành tích, mà cuốn đi một cách tự nhiên theo niềm say mê chân thành dành cho môn học vốn đòi hỏi sự cảm thụ tinh tế, trí nhớ tốt và vốn từ phong phú.

a
Phan Thị Mai Anh. Ảnh: Phước Anh

Mai Anh chia sẻ, em thích Văn học từ thuở bé. Niềm yêu thích ấy dường như được di truyền từ người mẹ là giáo viên dạy Văn. Trong ký ức ấu thơ, những bài thơ, bài hát mẹ thường đọc, thường ru thấm vào tâm trí một cách tự nhiên. Chính Mai Anh cũng thừa nhận, mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tính cách cũng như định hướng học tập của em. “Mẹ vừa là mẹ, là cô, là bạn thân nhất của em” - Mai Anh tự hào bộc bạch.

Học tốt và đều tất cả các môn nhưng đến năm lớp 9, Mai Anh mới chuyển sang lớp 9A - lớp chuyên của thị xã đặt tại trường. Trường hợp của Mai Anh là điển hình thành công của chiến lược giáo dục mũi nhọn đồng hành với giáo dục đại trà của nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Thiện cho biết, nhà trường tiến hành bồi dưỡng dài hạn, từ lớp 6 đến lớp 8, các em sẽ được định hướng học đều tất cả các môn nhưng giáo viên vẫn sẽ chú ý đến tố chất, sức bật của mỗi em ở từng bộ môn. Sau đó, nếu thật sự có năng lực, nhà trường sẽ động viên, khuyến khích các em phát huy môn chuyên.

Thực tế cho thấy, như trường hợp của Mai Anh, khi chuyển sang lớp 9A, em dần có sự đột phá với môn Văn và dành thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Trò chuyện với cô bé học sinh giỏi này có nhiều điều thú vị. Mai Anh hoạt ngôn, tinh nghịch nhưng cũng có những suy nghĩ chín chắn hơn tuổi 15 của mình. Cô bé chia sẻ, ngoài môn Văn, em còn đặc biệt thích môn Hóa học. Sự yêu thích nghe có phần trái khoáy, nhưng Mai Anh cho biết, với em, hai môn học này bổ trợ cho nhau rất tốt.

“Ở Hóa học, em rèn được cách lập luận bắc cầu, mọi vấn đề đều có nguyên nhân - hậu quả rõ ràng. Áp dụng tư duy này vào môn Văn, em thấy các bài viết sẽ được triển khai logic hơn, lập luận chặt chẽ hơn” - Mai Anh chia sẻ, và nói thêm rằng, nhiều người nghĩ học Văn sẽ lãng mạn, lúc nào cũng “bay bổng trên trời”, nhưng thực ra không phải vậy: “Văn học là cuộc sống, giúp em nhìn nhận mọi việc nhân văn hơn, thấu đáo hơn”.

Cô giáo Trương Thị Hà cùng 2 học sinh đạt giải Nhất, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn. Ảnh: Phước Anh
Cô giáo Trương Thị Hà cùng 2 học sinh đạt giải Nhất, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn. Ảnh: Phước Anh

Nói về Mai Anh, cả cô giáo Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Thiện và Tổ trưởng Tổ KHXH - giáo viên dạy Văn Trương Thị Hà đều chung một nhận định rằng: cô học trò rất giàu chất Văn và sức viết, tư duy mạch lạc, ngôn ngữ phong phú.

Cô giáo Hà có kinh nghiệm 7 năm bồi dưỡng các thế hệ học sinh giỏi Văn của trường, nhưng trực tiếp giảng dạy Mai Anh, cô vẫn cho rằng đây là một trong những học trò siêng năng, chịu khó tìm tòi và tiếp thu nhất mà cô từng dạy.

Cùng với Mai Anh, cô bạn Đinh Thị Kim Ngân - học sinh lớp 9A cũng dành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn. 2 cô bạn đều chung một tình yêu, niềm say mê với Văn học và đồng hành trong các buổi học bồi dưỡng. Ngoài giờ học ở trường, 2 cô bé luôn hoàn thành các bài tập cô giao ở nhà, tra cứu các bài viết hay trên mạng, sưu tầm các bài văn tốt của các anh chị khóa trước để tham khảo.

Điều đặc biệt, với Mai Anh, em còn là khán giả trung thành của các chương trình thời sự trên sóng truyền hình quốc gia và địa phương. “Em thích nghe tin tức thời sự vì nó cung cấp cho em vốn sống phong phú, đây là những dẫn chứng cho các đề bài nghị luận xã hội trong nhà trường” - cô bé nói và “bật mí” thêm, ước mơ trong tương lai của em là trở thành nhà báo giỏi.

Ngồi cạnh bên con gái, chị Lam - mẹ của Mai Anh cho biết, là chị cả trong gia đình nên ngoài giờ học, Mai Anh còn giúp đỡ bố mẹ rất nhiều trong việc nhà, chăm sóc các em. Quỹ thời gian một ngày dành hết cho việc học và việc nhà, thú vui của cô bé là đọc sách, nghe nhạc balad và piano. Chúc cho cô bé hoạt bát và giỏi Văn này đạt được nhiều thành tích hơn nữa trên con đường học tập, và toại nguyện với ước mơ của mình trong tương lai./.

Tin mới