Nữ sinh đi làm thuê, thậm chí bán mái tóc của mình để duy trì việc học

(Baonghean.vn) - Để có tiền trang trải các khoản phí học tập, em Nguyễn Thị Hồng (Tân Kỳ - Nghệ An) phải đi làm thuê, thậm chí bán mái tóc của mình.
Vẻ lam lũ sau giờ học của nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ảnh : Hữu Vi
Sau giờ đến lớp, Nguyễn Thị Hồng luôn liền tay làm lụng. Ảnh: Hữu Vi

Hiện Nguyễn Thị Hồng đang theo học lớp 10A3, Trường THPT Tân Kỳ 3, huyện Tân Kỳ. Thông tin từ bạn bè của Hồng và Ban giám hiệu trường em đang theo học thì hoàn cảnh của cô nữ sinh này khá đặc biệt. Sau giờ học, tự tay em phải chăm sóc bà ngoại đã 78 tuổi, không còn khả năng lao động và người mẹ bị bệnh năng.

Ngôi nhà của bà ngoại, nơi Hồng ở (xóm Trung Mỹ, xã Hương Sơn), cách trường hơn 8 km. Căn nhà cấp 4 hai gian nằm lọt thỏm sau hàng rào. Bà ngoại kể, người cha của Hồng bỏ đi từ khi em còn trong bụng mẹ. Vì thế hai mẹ con ông ở với bà ngoại.
Em Hồng là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất Trường THPT Tân Kỳ 3 Ảnh : Hữu Vi
Mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng Hồng luôn cố gắng không vắng học. Ảnh: Hữu Vi

Nhưng mẹ của Hồng trở thành người tàn tật sau một trận ốm thập tử nhất sinh. Ngoại ngày càng già đi, hiện giờ không còn khả năng làm lụng. Mọi việc lại đổ dồn lên đứa cháu gái đang tuổi ăn, tuổi học.

Hàng ngày, Hồng thường thức dậy lúc 5 giờ sáng và chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình rồi cắt cỏ cho cặp bò được nhà nước hỗ trợ rồi mới đến lớp.

Em làm vậy từ khi vừa bước vào lớp 6. Khi lên lớp 10, nhà xa trường, những tưởng phải bỏ học nhưng các dì của em cũng cố gắng góp tiền mua cho chiếc xe máy 50 phân khối. Gần đây, để có tiền mua gạo và đổ xăng đi học, Hồng đã phải cắt đi nửa mái tóc...

Cô con gái
Cô con gái "kèm cặp" cho mẹ làm sao để nấu một nồi cơm không bị khê cháy. Ảnh: Xuân Thủy

“Cháu không nản đâu.” - Hồng nói và cho biết sau giờ học sẽ đi làm thuê để có tiền mua gạo và đổ xăng đến lớp. “Ít nhất, cháu cũng phải học hết cấp 3.” - Cô gái mới lớn tỏ ra quyết tâm.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng trường THPT Tân Kỳ 3, chia sẻ: "Hoàn cảnh em Nguyễn Thị Hồng đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, nhà trường có dành quà từ các đoàn từ thiện cho em. Hồng cũng được miễn các khoản đóng góp (trừ các khoản bắt buộc). Rất mong các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để em có thể phụ giúp cho gia đình, cũng như yên tâm đến lớp".
Cô gái mới lớn cho biết sẽ bỏ dở việc học, dù phải đi làm thuê kiếm tiền sau giờ tan trường Ảnh : Hữu Vi
Cô gái mới lớn cho biết sẽ không bỏ dở việc học, dù phải đi làm thuê kiếm tiền sau giờ tan trường. Ảnh: Hữu Vi

Tin mới