mask

Nữ sinh Nghệ An chủ động khai báo bị ho, sốt khi trên đường từ Hà Nội về quê ăn Tết

(Baonghean.vn) -Mặc dù trọ học ở quận Nam Từ Liêm nhưng nữ sinh này không ở những khu vực đang bị phong tỏa, cô cũng không có lịch sử dịch tễ liên quan đến Covid-19 nhưng đã chủ động liên hệ với cơ quan y tế vì bị ho, sốt khi đang nằm trên xe khách về quê ăn Tết.

Trưa 9/2, ông Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cho biết, đơn vị vừa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với một trường hợp đi từ Hà Nội về. Đây là một nữ sinh viên quê ở xã Châu Nhân, trọ học ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), về quê ăn Tết. 

"Khi đang trên xe khách về quê thì nữ sinh này đã chủ động liên hệ với cơ quan y tế khai báo là bị ho và sốt. Chúng tôi sau đó đã hướng dẫn nhà xe chở thẳng cô này về trụ sở xã Hưng Nhân cũ để cách ly tập trung ngay tại đây. Vì vậy mà kể từ khi cô về quê, chưa tiếp xúc với một ai, kể cả gia đình", ông Thanh nói.

Một số địa phương ở Nghệ An lập chốt kiểm soát người về quê ăn Tết. Ảnh: Đình Tuân
Một số địa phương ở Nghệ An lập chốt kiểm soát người về quê ăn Tết. Ảnh: Đình Tuân

Qua điều tra dịch tễ, nữ sinh này mặc dù trọ học ở quận Nam Từ Liêm, một trong những quận có số ca bệnh lớn nhất ở Hà Nội nhưng không ở trong khu vực đang bị phong tỏa. "Cô này cũng chưa từng tiếp xúc với người bệnh, hay trường hợp F1, F2, F3 nào nên nằm trong diện được về quê ăn Tết. Tinh thần tự giác, chủ động khai báo như thế rất nên được ghi nhận", ông Thanh nói. 

Quận Nam Từ Liêm đang là địa phương có số ca nhiễm lớn nhất ở Hà Nội. Hiện nay, nhiều khu vực ở quận này đã bị phong tỏa để phòng dịch Covid-19. 

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An có văn bản yêu cầu toàn bộ người dân về từ bất kỳ địa phương nào cũng phải khai báo y tế đầy đủ. Trong đó, những người thuộc diện F1, người về từ địa phương đang giãn cách xã hội, khu vực đang bị phong tỏa sẽ được cách ly tập trung. 

Tin mới