mask

Nữ sinh thủ khoa môn Lịch sử và ước mơ trở thành cảnh sát

(Baonghean.vn) - Sinh ra trong một gia đình hiếu học, cô học trò Hồ Nguyễn Như Hà, học sinh lớp 9B, trường THCS Hòa Hiếu 2 (thị xã Thái Hòa) có niềm đam mê môn Lịch sử và em đã gặt hái được thành tích cao nhất - thủ khoa học sinh giởi tỉnh khối THCS ở bộ môn này.

Chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện với em Hồ Nguyễn Như Hà, nữ sinh đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử với số điểm 17/20. 

Ở lớp em đều phát biểu trong các giờ học

Ở lớp, Hồ Nguyễn Như Hà luôn hăng say phát biểu trong các giờ học.

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Thái Hòa, ngay từ lớp 6, em đã có niềm đam mê với môn Lịch sử. Năm lớp 8 Như Hà đạt giải Nhì học sinh giỏi thị xã môn Lịch Sử và từ đó em luôn trau dồi kiến thức để đạt được kết quả cao như ngày hôm nay. 
Như Hà chia sẻ, em bị thu hút và yêu thích môn Lịch sử bởi qua môn học em được tìm hiểu về truyền thống, cội nguồn của dân tộc và được suy luận, nắm bắt về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của đất nước.
Thấy con gái yêu thích và có năng khiếu với môn học này, bố Hà - cũng là một giáo viên, nhận thấy sự yêu thích của con nên đã động viên con gái theo đuổi đam mê. Bố của cô thủ khoa cho biết: "Như Hà rất có ý thức tự giác học bài, có quyết tâm cao nên tôi chỉ định hướng cho con biết cách phân bổ thời gian học tập và tư duy hợp lý ở từng môn. Riêng đối với môn Lịch sử, Hà tỏ ra ham thích và thường xuyên trao đổi về bài học, cách làm bài với tôi. Nay, bước đầu con đã đạt được nguyện vọng, tôi rất vui và tự hào".

Em bị thu hút và yêu thích môn Lịch sử bởi qua môn học em được tìm hiểu về truyền thống, cội nguồn của dân tộc và được suy luận, nắm bắt về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của đất nước.

Hồ Nguyễn Như Hà

Chia sẻ về cách học của mình, Như Hà cho biết: “Mọi người luôn quan niệm học Lịch sử là học thuộc lòng và máy móc, nhưng thực tế môn học này không phải là những sự kiện, dấu mốc và những con số khô khan. Môn học này có khối lượng kiến thức rất lớn nên khi học phải biết tóm lược các ý chính, nắm chắc được bản chất vấn đề và suy luận, triển khai mở rộng sâu hơn. Khi học, em thường học chắc, nắm vững những kiến thức trong sách giáo khoa, ngoài ra sưu tầm thêm tài liệu sách báo, các kênh thông tin trên mạng để củng cố thêm kiến thức”.

Chăm chỉ làm bài kiểm tra trên lớp và ở nhà cũng là cách giúp Như Hà học giỏi môn Lịch sử. Trong quá trình học, em luôn tập trung cao để hiểu sâu kiến thức và thường xuyên trau dồi cách diễn đạt một cách logic.

Như Hà cho rằng, lịch sử rất sinh động và phong phú, không hề nhàm chán như suy nghĩ của nhiều bạn khác. “Ở lớp chúng em thường được nghe cô giáo kể những câu chuyện về lịch sử trong nước và trên thế giới. Sau đó, mọi người tập trung bàn luận hết sức sôi nổi. Đối với em, mỗi giờ học Lịch sử đều đem lại cảm giác hứng thú và đầy lôi cuốn. Qua những câu chuyện của cô giáo, em không chỉ tiếp thu kiến thức hiệu quả mà có thể tư duy, liên kết các sự kiện nhanh hơn".

Nữ sinh thủ khoa môn Lịch sử và ước mơ trở thành cảnh sát ảnh 2

Như Hà cùng các bạn trao đổi nhóm dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Như Hà cho biết thêm: “Để đạt được thành tích như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì em còn nhận được sự dạy bảo của rất nhiều thầy, cô giáo, nhất là cô Hoàng Thủy Anh, được cô truyền thêm "lửa" cho tình yêu môn Lịch sử. Nhờ cô hướng dẫn nên em đã lĩnh hội được nhiều kiến thức và tìm ra phương pháp học phù hợp, từ đó em càng thêm yêu môn Lịch sử nhiều hơn".

Không chỉ học giỏi các môn, Như Hà còn năng nổ trong công tác đoàn, đội và các phong trào của trường. Em luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa.

Nhà trường trao quà cho các em đạt thành tích cao, em Hồ Nguyễn Như Hà (đứng hàng thứ 1, thứ 6 từ phải sang).

Hồ Nguyễn Như Hà (đứng hàng dưới, thứ 6 từ phải sang) tại lễ trao thưởng học sinh giỏi tỉnh của Trường THCS Hòa Hiếu 2 (TX. Thái Hòa).

Cô Hoàng Thủy Anh, giáo viên dạy môn Lịch sử và cũng là người kèm cặp Như Hà 4 năm THCS cho biết: "Như Hà là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi ở các môn, đặc biệt em không bao giờ dùng điện thoại. Điểm trung bình của em đều đạt trên 9,0 trong đó có môn Lịch sử đạt trung bình 9,4 điểm. Ngoài học tập tốt đồng đều tất cả các môn, em còn nhiệt tình và rất có trách nhiệm với công việc của lớp. Em luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập".

Ước mơ của Như Hà sau này là thi vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Em biết, nghề này không hề đơn giản nhưng em sẽ quyết tâm theo đến cùng mơ ước của mình./.

Tin mới