Nữ sinh trường huyện ở Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm đạt thủ khoa kỳ thi vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 vừa qua trên địa bàn tỉnh có nhiều em đạt điểm cao. Trong đó em Bùi Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Hồ Xuân Hương là thí sinh có số điểm cao nhất 47,3 điểm (Văn 9, Toán 9,75, Anh 9,8). Với số điểm này Thu Trang trở thành thủ khoa của toàn tỉnh.
Để đạt kết quả tốt trong học tập ngoài việc nghe thầy cô giảng ở lớp, về nhà Thu Trang còn tìm hiểu thêm kiến thức, các bài giảng hay trên mạng
Để đạt kết quả tốt trong học tập ngoài việc nghe thầy cô giảng ở lớp, về nhà Thu Trang còn tìm hiểu thêm kiến thức, các bài giảng hay trên mạng. Ảnh: Thanh Toàn
Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ của Bùi Thu Trang cho biết, việc Thu Trang đạt điểm thủ khoa vào lớp 10 của toàn tỉnh là một bất ngờ đối với bản thân cháu và cả gia đình. Bởi cả bố và mẹ đều là giáo viên, hiểu được những áp lực của thi cử, nhất là khi con còn nhỏ tuổi, nên chỉ động viên con tự lực học tập, tham khảo và chọn thi vào ngôi trường THPT nào phù hợp với sức mình, chứ không hề đề ra mục tiêu con phải thi đạt điểm cao, vào trường chuyên, lớp chọn. Vậy nên kỳ thi này cháu không chọn thi vào Trường chuyên nào mà nguyện vọng 1 đăng ký luôn vào Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Đây cũng là một ngôi trường có bề dày truyền thống về thành tích cao của huyện Quỳnh Lưu.
Trong quá trình học Thu Trang sẵn sàng chia sẻ bí quyết học tập với bạn bè
Trong quá trình học Thu Trang (ngồi giữa) sẵn sàng chia sẻ bí quyết học tập với bạn bè. Ảnh: Thanh Toàn


“Gia đình cũng muốn cháu học gần nhà để có điều kiện chăm sóc, bảo ban mọi việc trong cuộc sống, học tập. Hơn nữa đây cũng là nguyện vọng của bản thân cháu nên bố mẹ cũng sẽ tôn trọng”

Chị Nguyễn Thị Vân (mẹ của Thu Trang).

Trong 9 năm học, từ Tiểu học đến THCS, Thu Trang luôn là học sinh giỏi của trường, điểm tổng kết cuối năm học đều đạt từ 9 trở lên, dẫn đầu kết quả học tập của khối và trường. Tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, các cuộc thi do nhà trường phát động em cũng đều giành giải cao. Mới đây nhất tại kỳ thi học sinh giỏi huyện năm học 2020 - 2021, em đạt giải Nhất môn Tiếng Anh, giải Ba môn Toán và nằm trong danh sách đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Sở Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi.
Chia sẻ về việc học tập của mình Thu Trang cho rằng, bản thân phải có ý thức học tập, xác định rõ học cho mình và để khẳng định mình. “Bố mẹ không tạo áp lực về học tập, hoàn toàn tin tưởng vào em, nên em không phải gò ép mình quá nhiều”.
Bên cạnh việc học,  Thu Trang còn tranh thủ giúp gia đình các công việc nhà như nấu ăn, giặt giũ…
Bên cạnh việc học, Thu Trang còn tranh thủ giúp gia đình các công việc nhà như nấu ăn, giặt giũ… Ảnh: Thanh Toàn 

Để có được kết quả học tập tốt, trước hết ở trường mình phải tập trung nghe thầy cô giảng các bài tập trong sách giáo khoa, về nhà làm thêm các bài tập nâng cao nhằm rèn luyện kỹ năng cảm nhận đề, xử lý các bài khó để khi gặp nhiều dạng khác nhau không bị lúng túng. Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên tìm và học hỏi thêm các kiến thức, bài giảng hay ở trên mạng.

Bùi Thu Trang - thủ khoa lớp 10 của tỉnh Nghệ An.

Thu Trang học đều tất cả các môn, trong đó thích hơn cả là môn Tiếng Anh, do cả bố và mẹ đều là giáo viên Tiếng Anh nên em được học từ nhỏ và đến nay Thu Trang đã tự tin giao tiếp với người nước ngoài.
Em Hồ Thị Như Quỳnh, bạn học cùng lớp với Bùi Thu Trang (đồng thời cũng là bạn thân học với nhau từ hồi mẫu giáo, tiểu học, THCS) chia sẻ: trong học tập bạn Trang sắp xếp thời gian rất khoa học, hợp lý. Không những học giỏi, học đều các môn mà bạn còn hay giúp đỡ, thân thiện với bạn bè. Chúng em hay tổ chức học theo nhóm và trong quá trình học, bạn ấy sẵn sàng chia sẻ bí quyết học tập, cách giải các bài toán hay để đạt kết quả cao.
Lớp 9B, trường THCS Hồ Xuân Hương có nhiều em đạt điểm cao tại kỳ thi vào lớp 10, năm học 2020 – 2021
Lớp 9B, Trường THCS Hồ Xuân Hương có nhiều em đạt điểm cao tại kỳ thi vào lớp 10, năm học 2020 - 2021. Ảnh: NVCC
Cô Lê Thị Thu Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) cho biết thêm: “Năm nay, lớp 9B vinh dự có 3 em đạt điểm cao (nằm vào tốp 6 của tỉnh) đó là em Bùi Thu Trang 47,3 điểm, em Trần Trung Kiên 47 điểm và em Phạm Ngọc Trinh 46,8 điểm. Riêng đối với Thu Trang là một học sinh ngoan, có tinh thần trách nhiệm cao với tập thể, giao việc gì cho em cô cũng rất yên tâm. Trong học tập em rất chăm chỉ, chịu khó và học đều tất cả các môn. Do vậy, việc em đạt kết quả cao tại kỳ thi vào lớp 10 rất xứng đáng với nỗ lực, phấn đấu của em suốt thời gian qua”.

Tin mới