mask

Nữ sinh xinh đẹp giành giải Nhất quốc gia môn Toán với ước mơ làm cô giáo

(Baonghean.vn) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 ghi dấu ấn đặc biệt với đội tuyển Toán của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi có đến 4 học sinh đạt giải Nhất môn Toán. Trong số này, Dương Quỳnh Châu là học sinh nữ duy nhất của cả nước giành được giải thưởng đặc biệt này.

Đã rất nhiều năm rồi, đội tuyển Toán của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mới có một học sinh nữ “lọt” vào đội tuyển. Là học sinh chuyên Toán nhưng nhìn bề ngoài Dương Quỳnh Châu khá nữ tính và điệu đà như bao nữ sinh cùng trường.

Chỉ riêng khi nói về Toán, Quỳnh Châu mới bộc lộ một con người khác,  sắc sảo, nhanh nhẹn và thể hiện một lối tư duy rất nhanh. Riêng về điều này thì Châu không thua bất cứ một nam sinh nào trong đội tuyển.

Giải Nhất môn Toán là một nữ sinh rất xinh xắn. Ảnh: Mỹ Hà.
Giải Nhất môn Toán là một nữ sinh rất xinh xắn. Ảnh: Mỹ Hà.

Dương Quỳnh Châu lớn lên và học tiểu học, THCS ở huyện Anh Sơn. Vì cả bố và mẹ Châu đều làm giáo viên, mẹ lại dạy môn Toán nên Châu yêu thích toán từ nhỏ.

Từ khi học tiểu học, Châu đã thích những con số, tính toán rất nhanh và hầu như luôn đứng đầu lớp về môn Toán. Thành tích nổi bật nhất của Châu ngày còn học phổ thông ở huyện chính là giải Nhất môn Toán tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9.

Ở đội tuyển Toán, Châu là học sinh nữ duy nhất. Ảnh: Mỹ Hà.
Ở đội tuyển Toán, Châu là học sinh nữ duy nhất. Ảnh: Mỹ Hà

Với thành tích này, lẽ dĩ nhiên, rất nhiều học sinh đã chọn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu để theo đuổi ước mơ của mình. Bản thân Châu cũng nghĩ vậy nhưng khi đó việc Châu đăng ký vào Phan không được nhiều người xung quanh đồng tình.

Nói về điều này, Châu kể rằng: Khi biết em vào trường chuyên nhiều người khuyên phải suy nghĩ kỹ. Vì nếu theo chuyên thì phải có giải quốc gia. Ngược lại, nếu thi trượt khó đạt điểm cao khi thi đại học. Bản thân em đã xác định, đã vào Phan thì phải có giải thưởng và em nhập học vì muốn làm thay đổi quan điểm của nhiều học trò trường huyện.

Bằng quyết tâm như vậy nên khi xuống Vinh để học lớp 10, điều đầu tiên Châu nói với bố mẹ là con xuống để đi thi quốc gia. Nhưng rồi, hai năm đầu tiên học ở trường chuyên, ở một lớp chuyên Toán quy tụ rất nhiều học sinh giỏi của cả tỉnh thì việc thực hiện không dễ dàng. Thất bại lớn nhất mà Châu nhận được chính là ở lớp 11 khi em bị loại khỏi đội tuyển học sinh giỏi của trường tham dự học sinh giỏi quốc gia. Điều này cũng có nghĩa để tìm kiếm cơ hội thứ 2 thực sự khó khăn bởi nhân tài thì rất nhiều mà cơ hội thì càng lên cao, càng hiếm hoi.

Nữ sinh chuyên Toán nuôi ước mơ làm cô giáo. Ảnh: NVCC
Nữ sinh chuyên Toán nuôi ước mơ làm cô giáo. Ảnh: NVCC

Lớp 12, lần đầu tiên gọi Châu vào đội tuyển của trường tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thầy giáo Hồ Sỹ Hùng - chủ nhiệm đội tuyển toán cũng hết sức băn khoăn.

Tuy nhiên, thầy có lý do riêng để đưa ra quyết định của mình: Với những học sinh lớp 12, khi chọn các em vào đội tuyển thì mục tiêu đầu tiên là phải để các em “thoát” được Kỳ thi THPT quốc gia, nghĩa là ít nhất phải có giải và vào được vòng 2. Bởi vậy, khi chọn những nhân tố mới, chúng tôi rất trăn trở và thực tế trong đội tuyển năm nay chỉ có 2 học sinh mới. Riêng Châu, khi chọn em tôi khá yên tâm vì Châu có nền tảng tư duy tốt, có mục tiêu cao “xuống Phan là để vào đội tuyển quốc gia”. Cuối cùng, tôi rất muốn dìu dắt em vào đội tuyển vì em có một ước mơ rất lớn là sau này sẽ làm giáo viên dạy Toán.

Ngoài những lý do trên, trước đó ròng rã hơn một năm Châu đã chứng minh cho thầy cô sự tiến bộ của mình, nhất là sau khi em bị đánh trượt ra khỏi đội tuyển. Để làm được điều này, bí quyết duy nhất của Châu chính là học và không ngừng luyện đề, luyện các dạng bài khó mà em tự nhận vốn là “điểm yếu” của mình. Châu cũng kể rằng, Toán rất hấp dẫn vì có tính logic, tư duy nhưng để làm một bài toán khó thật không dễ dàng. Có những bài tập em phải giải nhiều ngày mới xong và khi đã hoàn thành thì như trút được một gánh nặng.

Tiết ôn tập của đội tuyển Toán chuẩn bị cho vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà
Tiết ôn tập của đội tuyển Toán chuẩn bị cho vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Là học sinh nữ nên khi làm bài Châu cũng phát huy được thế mạnh của mình, đó là sự cẩn thận, chắc chắn. Thế nên khi bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Châu làm bài khá tự tin. Chỉ có điều, Châu bất ngờ khi biết mình đạt giải Nhất và là nữ sinh duy nhất trong toàn quốc đạt được giải Nhất môn Toán.

Kết quả này, cũng đã tạo điều kiện để Châu bước vào vòng 2 và có cơ hội để tìm kiếm thêm nhiều giải thưởng khác. Châu cũng đã bắt đầu nghĩ về giảng đường đại học với giấc mơ được làm cô giáo mà em đã ấp ủ từ những ngày còn nhỏ...

Và với sự chắc chắn, với tư duy của một học sinh giỏi Toán, tin rằng con đường mà Châu đã chọn sẽ có thật nhiều thành công hơn nữa.

Tin mới