Nữ thủ khoa môn Hóa với ước mơ trở thành bác sỹ và nhà ngoại giao giỏi

(Baonghean.vn) - Là một Chỉ huy Đội xuất sắc, em Võ Hà Lam, học sinh lớp 9C, trường THCS Tôn Quang Phiệt, huyện Thanh Chương vừa đạt thủ khoa môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019. Ước mơ lớn của cô bé là trở thành bác sĩ và nhà ngoại giao giỏi.

Con đầu trong gia đình có 2 chị em, mẹ là giáo viên dạy Toán ở một trường THCS, Hà Lam sớm tiếp thu được truyền thống hiếu học của gia đình. Em chăm chỉ học tập và nhiệt tình trong mọi hoạt động của lớp, của trường. Hà Lam chia sẻ: “Bên cạnh học văn hóa, em còn tham gia đầy đủ các hoạt động tập thể. Em hoạt động năng nổ, cố gắng mọi lúc, mọi nơi, để phát triển toàn diện”.

Hàng ngày, Hà Lam đến trường bằng xe đạp.
Hàng ngày, Hà Lam đến trường bằng xe đạp.

Với bản chất thông minh, ham học, thích khám phá, cô bé có đôi mắt sáng, tính cách hòa đồng này đã lập được nhiều thành tích đáng nể trong học tập và hoạt động Đội. Năm lên 4 tuổi, Lam đã đọc được sách, 8 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Bảng thành tích học tập của Lam dày đặc các giải thưởng từ học sinh giỏi các môn văn hóa (giải Nhất HSG huyện môn Tiếng Anh, môn Hóa học, giải Nhì HSG huyện môn Vật lý, Toán, giải Ba Olympic Tiếng Anh qua mạng (IOE) cấp tỉnh...), đến những giải thưởng về hoạt động đội, sáng tạo kỹ thuật (giấy khen, bằng khen của Hội đồng Đội các cấp huyện, tỉnh, Trung ương, Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp huyện...)

Hà Lam trong một giờ học Lịch sử tại lớp.
Hà Lam trong một giờ học Lịch sử tại lớp.

Tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2018, Hà Lam đã vinh dự được tuyên dương là 1 trong 30 chỉ huy đội xuất sắc tiêu biểu trên cả nước. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019, với số điểm 19,5, Hà Lam đã xuất sắc đạt danh hiệu Thủ khoa môn Hóa học. Nói về kết quả đạt được, Hà Lam khiêm tốn: “Để có kết quả đó, em cũng đã cố gắng rất nhiều. Trong kỳ thi vừa qua có nhiều nhiều bạn học giỏi, em nghĩ mình đã rất may mắn. Em hài lòng với kết quả đạt được và sẽ nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới”.

Võ Hà Lam học giỏi đều các môn nhưng thích nhất là môn Toán và Tiếng Anh.
Võ Hà Lam học giỏi đều các môn nhưng thích nhất là môn Toán và Tiếng Anh.

Hà Lam học giỏi đều các môn, nhưng đặc biệt yêu thích môn Hóa học và Tiếng Anh. Năm học lớp 7, Lam đã tham gia thi vượt cấp học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh lớp 8 và đạt giải Nhất. Khi được hỏi bí quyết để học tập đạt kết quả cao, nhất là môn Hóa, Hà Lam cười vui: “Em không học theo kiểu nhồi nhét, mà học theo đam mê, sở thích của mình, với tâm lý thoải mái, không gò bó, ép buộc. Cũng không biết phải diễn đạt như thế nào, nhưng em học khá nhẹ nhàng. Em nghĩ hiệu quả học tập mới là điều quan trọng”.

Hà Lam và thầy giáo bồi dưỡng môn Hóa học Trần Tử Hoàng.
Hà Lam và thầy giáo bồi dưỡng môn Hóa học Trần Tử Hoàng.

Là giáo viên bồi dưỡng môn Hóa cho Hà Lam nhiều năm liền trong các kỳ thi học sinh giỏi, khi nhắc đến Lam, thầy Trần Tử Hoàng - giáo viên trường THCS Tôn Quang Phiệt cho biết: “Hà Lam là một học sinh luôn khát khao tìm hiểu, khám phá và có khả năng tự học tốt, luôn hoàn thành xuất sắc những bài tập, những chuyên đề được giao. Gặp những bài tập khó, Lam rất hay hỏi các anh chị đi trước đang học ở trường Phan Bội Châu và luôn tương tác với giáo viên qua mạng để nắm rõ vấn đề. Lam cũng hay giúp đỡ các bạn trong đội tuyển, là trợ thủ đắc lực của thầy trong việc dìu dắt các em trong đội tuyển Hóa lớp 8”.

Hà Lam ước mơ trở thành bác sĩ và nhà ngoại giao giỏi.
Hà Lam ước mơ trở thành bác sĩ và nhà ngoại giao giỏi.

Đi qua tuổi thơ gặp biến cố trong cuộc sống, Hà Lam từ một cô bé sống khép mình đã vượt lên để trở thành một chỉ huy đội xuất sắc, học giỏi, là niềm từ hào của gia đình. Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - mẹ Lam chia sẻ: “Mẹ khen con thì không hay lắm, nhưng sự thật, Lam là đứa con ngoan, chăm học, có ý thức tự lập sớm. Với định hướng phát triển toàn diện, gia đình luôn tạo mọi điều kiện cho cháu tham gia các hoạt động Đội, ngoại khóa, từ thiện… Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, gia đình rất vui và bất ngờ khi biết cháu là thủ khoa môn Hóa”.

Hiện Liên đội trưởng  trường THCS Tôn Quang Phiệt đang nung nấu, nuôi dưỡng 2 ước mơ song hành, mà “ước mơ nào đối với Lam cũng thích” là trở thành bác sĩ và nhà ngoại giao giỏi.

Tin mới