mask

Nước lũ đang bao vây nhiều xã của huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Trời tạnh mưa, nước sông Lam đang rút nhưng lũ vẫn tiếp tục bao vây các xã vùng 5 Nam của huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Thông tin từ cán bộ địa phương, các xã Khánh Sơn, Nam Trung, Nam Cường, Nam Kim, Nam Phúc hiện đang bị nước bao vây, gây úng ngập cục bộ, làm hư hại nhiều hecta hoa màu, chia cắt giao thông liên thôn liên xã, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập của con em. 

Nhiều con đường ở xóm 14, xã Nam Trung đã bị nước lụt phong tỏa.

                  Thuyền trở thành phương tiện giao thông của bà con vùng lụt năm Nam.

Nước lụt đã ngập vườn, đường giao thông của nhiều xóm vùng năm Nam nằm ngoài đê. Bà con trong vùng đã khẩn trương thu hoạch những diện tích hoa màu như lạc, ngô trước khi nước lên. Ở xóm 14 xã Nam Trung, nước lụt đã phong tỏa nhiều con đường trong xóm, nước lũ vẫn dâng cao gần 1m, người dân đã phải đi lại bằng thuyền. Một số nơi, nước đã sát chân tường nhà dân. 

Nước lụt tiến sát nhà ông Ngũ Ngọc Hải ở xóm 7, Khánh Sơn 2, xã Khánh Sơn.

                       Nhiều con đường ở xóm 14, xã Nam Trung đã bị nước lụt phong tỏa.

Hầu hết các hộ dân ở ngoài đê, đều đã sẵn sàng ứng phó lụt dâng cao. Ông Ngũ Ngọc Hải ở xóm 7, Khánh Sơn 2, xã Khánh Sơn cho biết: “Ở đây, năm nào cũng lụt, nên phải chuẩn bị tinh thần để đối phó.  Nước đã tiến sát nhà tôi, chỉ chực lên sân, ngại nhất là lúc ngủ, nếu nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về, ngập bất ngờ thì không kịp trở tay”.

Ở xã Nam Cường, xóm 7, 8 vẫn bị cô lập, trường tiểu học, THCS nước ngập sân trường gần 0,4m, khoảng 20 ha ngô, 30 ha rau vụ đông đã bị hư hại. Hiện nước ở các cánh đồng đang rút dần, nhà trường đang tổng dọn vệ sinh, khả năng ngày 19/10 sẽ tổ chức dạy học trở lại . 

Nước lụt tiến sát nhà ông Ngũ Ngọc Hải ở xóm 7, Khánh Sơn 2, xã Khánh Sơn.
Nước lụt đang ngâm trong nhà ông Ngũ Ngọc Hải ở xóm 7, Khánh Sơn 2, xã Khánh Sơn.

Ở xã Nam Kim, các xóm Tiền Láng, Hậu Láng, Thượng Tri, Hạ Tri, Tam Giác phía trong đê bị úng ngập mạnh, giao thông đi lại khó khăn. Riêng ở xã Nam Phúc, xóm 1 có địa hình trũng nên bị cô lập với xung quanh. Nước lụt ở đây chưa có dấu hiệu giảm do tác động mạnh của lũ lụt ở sông Lam và sông La (Hà Tĩnh).

Những ngày qua, hàng nghìn học sinh thuộc các cấp học từ mầm non đến THPT ở năm Nam đã nghỉ học. Nếu trời không mưa, nước sông rút mạnh, thì ngày tới, giáo viên và học sinh một số trường sẽ tiếp tục đến lớp.

                                                                    Huy Thư

TIN LIÊN QUAN

Tin mới