mask

Nước mắt trùm ma túy khi hội ngộ đàn con thơ tại tòa

(Baonghean.vn) -Ngày tòa mở phiên xử, vợ Và Nhia Lỳ dắt theo 3 đứa con nhỏ vượt hàng trăm cây số từ Lào sang Nghệ An tham dự. Giây phút được gặp con sau nhiều ngày xa cách khiến người đàn ông liên quan đến 2 đường dây ma túy xuyên quốc gia này bật khóc…

Phiên tòa xử Và Nhia Lỳ (SN 1992, trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra trong một ngày trung tuần tháng 3.

Và Nhia Ly
Bị cáo Và Nhia Ly. Ảnh: Như Bình

Từ sớm, vợ của Và Nhia Lỳ là Pà Thò cùng gia đình đã có mặt. Pà Thò mới 24 tuổi nhưng dáng vẻ lam lũ khắc khổ của người mẹ 3 con chỉ biết cắm mặt trên nương, trên rẫy đã in hằn trên từng nét mặt. Có lẽ đây là lần hiếm hoi 3 đứa con nhỏ (từ 3 đến 7 tuổi) của Thò đi dép nên chúng không quen, cũng không dám cởi. Đôi bàn chân đen sì ngọ nguậy trong đôi dép nhựa mới nhìn đến thương.

Thấy bố, những đứa trẻ lao đến ôm chầm lấy. Thấy đôi tay bố bị còng, chúng sợ hãi bật khóc. Lỳ cũng khóc theo con. Cuộc đoàn tụ của 4 bố con phải dừng lại khi HĐXX vào làm việc. 3 đứa trẻ được bà nội dẫn ra hành lang chơi. Cả 3 đứa hết lăn qua, lăn lại trên hành lang cáu bẩn lại hò nhau leo lên, leo xuống bậc cầu thang. Chả mấy chốc, bộ quần áo tinh tươm mẹ chuẩn bị đã chuyển sang màu đất, khuôn mặt bê bết đất bẩn…

Lỳ được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam nhưng kẻ đồng phạm đã nhanh chân chạy thoát, nên ở tòa chỉ mình Lỳ đứng trước vành móng ngựa. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, thông qua một người tên Bắc, Và Nhia Lỳ một người tên Tâm. Thông qua Tâm, Lỳ lại được một người tên Nam đặt vấn đề mua 10 bánh heroin giá 5.000 USD/bánh và 1 kg ma túy đá.

Vợ và các con của bị cáo Lỳ . Ảnh: Như Bình
Mẹ và các con của bị cáo Lỳ . Ảnh: Như Bình

Có mối mua hàng, Lỳ liên lạc với người đàn ông tên Lỳ Nỏ Dê để mua ma túy. Ngày 5/9/2018, Dê và Lỳ sang Việt Nam, giấu số ma túy trên trong lùm cây khu vực dốc Bù Bài, thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Khoảng 13h ngày 6/9/2018, người đàn ông tên Nam đến dốc Bù Bài gặp Lỳ và Dê để giao dịch mua bán ma túy. Nam và Và Nhia Lỳ ngồi trong ô tô để kiểm đếm tiền còn Dê và người đàn ông đi cùng Nam đến khu vực cất giấu ma túy để lấy hàng. Khi Dê vừa cầm túi ma túy đến chỗ ô tô đậu thì bị Công an phát hiện. Lỳ Nỏ Dê vứt ma túy, cùng người đàn ông kia bỏ chạy vào rừng.

Biết bị lộ, Và Nhia Lỳ đạp cửa sau xe ô tô để chạy nhưng bị công an bắt giữ. Người đàn ông tên Nam lợi dụng sự hỗn loạn cũng bỏ trốn khỏi hiện trường. Công an thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5 kg và gần 1kg ma túy đá.

Trong quá trình điều tra, Và Nhia Lỳ thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Lỳ lại chối tội. Lỳ cho rằng không biết những người được cáo trạng đề cập là ai và cho biết, mình cùng Lỳ Nỏ Dê sang Việt Nam để lấy số tiền 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo không lí giải được số tiền đó là tiền gì, từ đâu mà có.

Mặc dù bị cáo không nhận tội nhưng căn cứ vào biên bản bắt phạm tội quả tang, bản tự khai, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đã được ghi âm, ghi hình, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định có đủ căn cứ chứng minh Và Nhia Lỳ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tòa nghị án cũng là lúc 2/3 đứa con của Và Nhia Lỳ đã ngủ say. Thằng anh nằm luôn trên nền hành lang mà ngủ, con em út gật gà gật gù trên tay bà nội. Người bà lật đật đánh thức các cháu dậy, ra hiệu chạy vào chỗ bố. Những đứa trẻ mặt còn ngái ngủ, nhem nhuốc len lén nhìn các chú cảnh sát không dám vào.

Vợ Lỳ vội vã lau mặt cho con rồi đánh bạo, đẩy con qua tấm cửa ngăn giữa khu vực xét xử và nơi dự khán. Chỉ hai đứa lớn dám chạy vào với bố, đứa nhỏ sợ hãi, khóc váng lên khiến Pà Thò phải bế ra ngoài. Lần này, chỉ có Và Nhia Lỳ khóc, hai đứa con còn nhỏ chưa hiểu chuyện gì, vẫn hồn nhiên cười đùa như thể chốc nữa thôi, bố sẽ được thả ra rồi về với chúng.

Các con của bị cáo Lỳ hồn nhiên vui đùa ngoài hành lang phòng xét xử. Ảnh:Như Bình
Các con của bị cáo Lỳ hồn nhiên vui đùa ngoài hành lang phòng xét xử. Ảnh:Như Bình

Xét thấy số lượng ma túy mà Và Nhia Lỳ buôn bán là đặc biệt lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lỳ tử hình.

Theo tiết lộ của vị đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa, sắp tới đây, Và Nhia Lỳ sẽ phải hầu tòa một lần nữa do liên quan đến đường dây mua bán trái phép 27kg ma túy từ Lào vào Việt Nam mà Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an triệt phá vào cuối năm 2018.

Và Nhia Lỳ được dẫn ra xe về trại giam. Pà Thò vội vã đi theo, cố nhìn chồng thêm lần nữa. 3 đứa trẻ lon ton theo bà đi ra cổng tòa. Ngoài kia, những chiếc bóng bay xanh đỏ, những chiếc ô tô lao qua vun vút dường như hấp dẫn chúng hơn…

Tin mới