mask

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê

(Baonghean.vn) - Đêm 29, rạng sáng 30/9, trời ngớt mưa, một số vùng ngập sâu của huyện Thanh Chương nước lũ bắt đầu giảm. Trong khi đó, vùng hạ huyện, nước lũ đang lên. Một số đoạn đê xung yếu đang được lực lượng chức năng gia cố.
Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 1

Sáng 30/9, ông Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, đêm qua, lực lượng chức năng và nhân dân vùng lũ huyện Thanh Chương tiếp tục có một đêm trắng.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 2

Trong khi nước lũ ở các xã vùng cao như Thanh Mỹ, Hạnh Lâm bắt đầu giảm thì vùng hạ huyện, nước lũ tiếp tục tăng, đe dọa các tuyến đê xung yếu.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 3

Tại xã Thanh Dương, chính quyền và nhân dân có một đêm thức trắng để xử lý, gia cố tuyến đê Ba Đồng bị sạt lở.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 4

Tại xã Đại Đồng, cán bộ xã, xóm cùng lực lượng quản lý đê điều phải trực chiến ở đoạn đê thấp, ngăn không cho nước tràn qua.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 5

Sáng 30/9, lực lượng chức năng xã Thanh Liên tiến hành gia cố tuyến đê Sông Giăng.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 6

Đây là đoạn đê thấp của xã Thanh Liên. Hôm qua, nước đã tràn qua thân đê. Dù nước Sông Giăng bắt đầu giảm, tuy nhiên để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân, lực lượng vũ trang huyện phối hợp với dân quân tự vệ xã và người dân các xóm được huy động dùng bao cát tăng cao nền đê.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 7

Sáng 30/9, đoàn công tác của BCH Quân sự tỉnh do Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã đến kiểm tra, động viên lực lượng ứng cứu đê ở Thanh Liên.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 8

Tại các xã vùng Bích Hào (gồm các xã Thanh Xuân, Thanh Mai Thanh Lâm, Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Hà..), sáng nay, nước tiếp tục dâng cao. Trong ảnh: Khu vực Chợ Đàng, xã Thanh Xuân nước ngập hơn nửa đình chợ.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 9

Một vấn đề đáng lo ngại ở vùng lũ Thanh Chương là nhiều tuyến đường sạt lở. Tại Quốc lộ 46 đoạn ngã ba Chợ Tàu, xã Ngọc Sơn phía bên bờ sông Lam, nước lên đã làm sạt lở tận lan can, đe dọa sự an toàn của tuyến đường.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 10

Đoạn đường mới thi công qua Lèn Thượng, xã Hạnh Lâm bị nước lũ phá đứt.

Nước tiếp tục dâng ở vùng thấp, Thanh Chương cấp tập gia cố đê ảnh 11

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đang chỉ đạo các xã vùng thượng huyện hướng dẫn bà con nhân dân nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, nhất là các gia đình nước vào nhà; Thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình bị nạn, bị thiệt hại do mưa lũ; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân khi cần, tuyệt đối không để ai thiếu đói; Các xã vùng hạ huyện (Bích Hào, Xuân Lâm) tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con di dời tài sản lên cao, sơ tán người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn; Sau khi nước rút toàn huyện sẽ triển khai ra quân làm giao thông thủy lợi, triển khai đề án sản xuất Vụ Đông năm 2022...

Tin mới