mask

Nuôi 10.000 con lươn bằng giống nhân tạo trong bể không bùn, lãi 50 triệu đồng

Việc nuôi lươn trước đây thường xuyên gặp khó khăn do con giống tự nhiên ngày càng cạn kiệt và không đảm bảo chất lượng; nuôi trên nền đáy bùn khó quản lý làm lươn dễ bị bệnh, tỉ lệ sống thấp, chi phí sản xuất cao... Mô hình này áp dụng với giống nhân tạo và bể không bùn.

Trong quá trình nuôi lươn thương phẩm sử dụng thức ăn tươi sống (thường là cá tạp) không chủ động được và không đảm bảo yêu cầu chất lượng khiến lươn dễ bị lây nhiễm bệnh từ nguồn thức ăn tươi sống, môi trường nước nuôi dễ bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến hiệu quả mô hình...

Nuôi 10.000 con lươn bằng giống nhân tạo trong bể không bùn, lãi 50 triệu đồng ảnh 1

Lươn thương phẩm của mô hình nuôi lươn không bùn bằng giống nhân tạo ở tỉnh Tiền Giang.

Trước tình hình đó, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã xây dựng các mô hình sản xuất lươn giống bán nhân tạo, nuôi lươn không bùn từ giống nhân tạo bằng thức ăn viên, tổ chức lớp dạy nghề tại mô hình, bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan.

Thành công đầu tiên đó là mô hình sản xuất lươn giống bán nhân tạo đã giúp người nuôi lươn chủ động được nguồn giống chất lượng trong quá trình nuôi, con giống nhân tạo rất khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sử dụng được thức ăn viên, ít hao hụt khi nuôi, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và một phần số lượng theo nhu cầu của người nuôi.

Cụ thể, mô hình nuôi lươn này không cần diện tích đất nhiều, với mật độ nuôi thịt 150 con/m2 thì hai bạt có diện tích 30m2 nuôi được khoảng 5.000 con lươn, giống đã được thuần bằng thức ăn viên nên chủ động được thức ăn và cần một ao xử lý nước khoảng vài trăm mét vuông là đủ (có thể sử dụng nước sông, nước giếng khoan hoặc nước máy bơm lên hồ rồi cấp qua bạt nuôi lươn), cần đo oxy trước khi cấp nước qua bạt nuôi lươn.

Trong quá trình nuôi định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước và trộn vô thức ăn cho lươn. Sau 9 tháng nuôi, lươn thịt cho thu hoạch với lợi nhuận trung bình 50 triệu đồng/10.000 con hoặc mô hình sản xuất lươn giống sau 6 tháng thực hiện lợi nhuận trên 30 triệu đồng/50kg lươn bố mẹ (khoảng 120 cặp lươn bố mẹ).

Nguồn lươn giống trên được cung cấp cho các hộ nuôi lươn không bùn bằng thức ăn viên đã giúp tỉ lệ sống của lươn nuôi được nâng lên và ổn định trong quá trình nuôi; sử dụng thức ăn viên giúp chủ động được nguồn thức ăn, tránh hủy diệt cá tự nhiên, hạ giá thành sản phẩm, môi trường nước tốt, ít bệnh; bạt nuôi không bùn giúp dễ chăm sóc quản lý và lươn ít bệnh.

Qua các mô hình đã giúp nâng cao trình độ sản xuất của người dân, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tiêu biểu là sản xuất được giống nhân tạo đã nâng cao tỉ lệ sống khi nuôi; nuôi trên bạt không bùn giúp giảm bệnh, dễ chăm sóc quản lý; giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Nuôi lươn đồng lãi 200 triệu đồng/năm

Nuôi lươn đồng lãi 200 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Yên Thành có nguồn lươn tự nhiên dồi dào. Nhận thấy bà con khi bắt lươn đồng về còn nhỏ, chưa sử dụng được, cần phải nuôi lớn, ông Nguyễn Thành Minh ở xóm Đông Thị, xã Đô Thành đã đầu tư nuôi lươn trong bể xi măng, mỗi năm lãi 200 triệu đồng.

Tin mới