mask

Nuôi hàu - ít vốn nhiều lời

(Baonghean.vn) - Ở khối 10 và khối 11, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, bà con đang tất bật bước vào vụ thu hoạch hàu. Lựa thời điểm con nước rút, trên các khúc sông, đâu đâu cũng thấy cảnh bà con bơi thuyền đi lấy hàu. Nuôi hàu đã thành nghề cho thu nhập cao đối với nhiều hộ ở đây.

C
Nghề nuôi hàu ở Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai xuất hiện cả chục năm nay. Với đặc thù có dòng Mai Giang tiếp giáp đổ ra cửa Lạch Cờn, nơi gặp gỡ của 2 con nước, từ thượng nguồn Mai Giang đổ về, và từ biển xâm nhập vào. Người dân nơi đây đã biết cách “dụ” hàu về chủ động nuôi.
a
 Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, bà con kết bè tre kiên cố dọc 2 bên mép sông Mai Giang, mua từng bì vỏ hàu loại thật to về đục lỗ, xâu thành từng xâu bằng dây cước và treo lên dàn, thả vào lòng sông. Đó là nơi sinh sống lí tưởng của loài hàu. Không cần chăm sóc, cuối tháng Chạp là người dân có thể bắt tay vào thu hoạch hàu.
a
 Anh Vũ Xuân Chung cho biết, năm được mùa, mỗi xâu hàu có thể ghè ra được 1 kg hàu ruột. Năm thời tiết không thuận lợi, hàu bị lép thì 3 xâu mới được 1 kg ruột hàu. Nhà anh có trên 7.000 xâu hàu, trừ các khoản chi phí bình quân mỗi năm thu về từ 30 – 40 triệu đồng.
a
Người dân Hoàng Mai vừa chèo thuyền vừa cắt từng dây hàu đưa về nhà.
a
Hàu thu hoạch xong được chuyển lên bờ, rồi xếp trên những chiếc xe kéo, chở về nhà. 
a
Những nhà nuôi hàu số lượng nhiều, mùa thu hoạch phải thuê từ 5 – 7 lao động chuyên ghè hàu mới kịp hàng nhập cho các nhà hàng, các chợ. Mỗi công lao động cho công việc này được trả từ 100 – 150 ngàn đồng.
Món hàu
Thời điểm đầu vụ, dịp áp tết, hàu được bán với giá 150 ngàn đồng/kg. Hiện nay hàu ghè và bán tại chợ có giá 90.000 đồng/kg. Ảnh: Món hàu xào mùng là món ăn giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

 Nguyễn Vân

(Đài Hoàng Mai)

Tin mới