mask

Nuôi lợn dưới sàn nhà ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, ở các huyện vùng cao, một số bản làng, đặc biệt là đồng bào Khơ mú vẫn còn duy trì tập quán nuôi lợn dưới sàn nhà. Thịt lợn đen ở đây được đánh giá rất thơm, ngon, tuy nhiên, việc chăn nuôi theo hình thức này gây ảnh hưởng đến cảnh quan và vệ sinh môi trường.  

Khác với lợn của dân tộc khác, ợn của người Khơ mú không được nhốt vào chuồng mà chỉ quanh quẩn bên ngôi nhà sàn. Vì vậy, không gian phía dưới nhà sàn của họ được coi là nơi để lợn và các loại gia súc, gia cầm khác sinh sống.
Tập quán nuôi lợn dưới sàn nhà có từ lâu đời ở các bản làng vùng cao. Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nhiều bản làng đã bỏ tập quán chăn nuôi này, di dời chuồng trại ra xa để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhưng vẫn còn một số bản, phần lớn là đồng bào người Khơ mú vẫn duy trì. Trong ảnh: Người dân bản Thà Lạng (xã Bảo Thắng - Kỳ Sơn) chăn nuôi lợn dưới nhà sàn.
Khi đi kiếm ăn, lợn của người Khơ mú cũng chỉ kiếm ăn quanh quẩn gần nhà và dường như đã quen khi ngủ chúng lại về dưới gầm nhà để ngủ.
Đàn lợn kiếm ăn quanh quẩn gần nhà, khi no chúng về ngủ dưới sàn nhà.
Nằm ngủ cả bên cầu thang nhà sàn.
... nằm ngay cạnh cầu thang nhà sàn.
Với những ngôi nhà cấp 4, lợn có thể dễ dàng vào nhà.
Với những ngôi nhà đất, lợn ra vào nhà tự do.
Lợn mẹ cho con bú ngay trước cửa nhà.
Đàn lợn con bú mẹ cho ngay trước cửa nhà.
Lợn mẹ hiền lành để chó con leo lên lưng chơi.
Vì nuôi dưới sàn nhà nên lợn khá dạn, không bỏ chạy khi tiếp xúc với người, thậm chí còn để chó nhỏ và các loài vật khác leo lên lưng nằm.
Thi xem ai ngủ trước.
Cùng nằm ngủ.
Xếp hàng bú mẹ.
Và xếp hàng bú mẹ.

Đào Thọ- Sách Nguyễn

Tin mới