mask

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục

Ô tô của bạn bị rung lắc khác lạ sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Dưới đây là những lý do thông thường nhất khiến xe gặp phải hiện tượng này.
Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 1

Sở hữu một chiếc xe trong thời gian dài sẽ khiến phương tiện của bạn không thể giữ được chức năng hoàn hảo như ban đầu. Và một trong những vấn đề phổ biến nhất cũng như khó chịu nhất là hiện tượng rung lắc khi đi trên đường. Đáng ghét là, sự bất tiện trên đến với bạn một cách dần dần, từ từ cho đến một ngày bạn tự hỏi bản thân mình tại sao lại gặp phải phiền toái này.

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 2

Hệ thống phanh

Rung động xảy ra khi đạp phanh cho thấy trống phanh hoặc đĩa phanh có thể bị cong, vênh hoặc mòn không đồng đều trên bề mặt. Ngoài ra thì nếu bề mặt trống phanh hoặc đĩa phanh bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Điều này rõ ràng nhất khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao, vì khi đó các chi tiết quay này chịu lực tác động không đồng đều từ má phanh gây ra lực va đập lớn gây nên hiện tượng rung, giật. 

Để khắc phục việc này thì thường kỹ thuật viên phải tháo đĩa phanh hoặc trống phanh ra, làm sạch, nắn lại nếu bị cong vênh.  Tốt nhất bạn nên thay đĩa phanh mới và các chi tiết liên quan

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 3

Lốp xe

Danh sách các tình huống mà vấn đề lốp xe có thể góp phần tạo ra những khó chịu khi chạy xe trên đường mà không được trải nghiệm cảm giác êm ái là một danh sách dài. Tuy nhiên, chúng tôi đã giản lược và chỉ nêu lên ở đây những ý chính:

+ Xe rung ở tốc độ nhất định – đòi hỏi sự cân bằng lốp xe

+ Lốp xe bị nứt, bị rách – đòi hỏi thay thế lốp mới

+ Lốp mòn không đồng đều – Yêu cầu đảo vòng lốp

+ Lốp quay không tròn và cuộn không đều – Thay thế lốp mới.

Thỉnh thoảng, lý do không nằm ở lốp xe, mà lại nằm ở chính những bánh xe mà chúng đang bao quanh. Hãy xem xét và tránh né các đoạn ổ gà và các khúc sửa đường cẩu thả có thể gây nguy hiểm cho bánh xe của bạn.

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 4

Vấn đề về trục

Xe của chúng ta có đầy đủ các bộ phận quay hay chuyển động tịnh tiến buộc phải di chuyển trong kích thước hoặc dung sai nhất định nhằm thực hiện đúng chức năng.

Nếu một trục bị cong, chiếc xe của bạn sẽ dễ dàng tham gia vào một vụ va chạm hoặc rủi ro. Nó sẽ tạo ra một vụ chen lấn sau đó. Với vấn đề này, cơn chấn động thường có cường độ nhanh dần khi bạn tăng tốc.
Một vấn đề liên quan là kiểm tra trục truyền động. Bộ phận quay này sẽ chuyển năng lượng động cơ tới các trục và bánh sau trong chiếc xe sở hữu hệ thống truyền động sau. Nếu trục bị cong, xe có thể bị lắc.

Các khớp nối đồng tốc bị mòn được xếp vào cùng vấn đề. Nếu các tấm chèn như – đệm cao su, tấm phủ xung quanh các đầu mút của trục truyền động còn nguyên vẹn, các móc kẹp và chất bôi trơn không bị rỉ ra, rất có thể chúng không phải là vấn đề. Nhưng nếu các tấm chèn bị rách, điều đó có nghĩa là chất bẩn, bụi và rác trên đường sẽ xâm nhập vào phía trong và làm hư hại các khớp nối. Đối với những chiếc ô tô có hệ thống truyền động trước, các khớp nối đồng tốc bị nóng lên có nghĩa rằng bạn cần mua trục truyền động mới.

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 5

Vành xe

Khi chạy xe, vành bị va với lề đường có thể không gây hư hỏng nhưng nếu bạn chú ý có thể sau đó xe chạy bị rung. Điều này là do vành bánh xe hay bán trục bị cong làm cho chuyển động quay của bánh xe không còn đúng quỹ đạo gây ra rung động hoặc đơn giản là bị văng mất các thanh trì sử dùng khi cân bằng động.

Việc vành bánh xe hay trục bị cong có thể kiểm tra bởi một kỹ thuật viên sử dụng thước đo để đo độ lệch. Hầu hết các nhà sản xuất cho phép không quá 1/32 của 1 inch độ lệch. Vành bánh xe bằng thép có thể làm cho thẳng. Vành bánh xe bằng nhôm (vành đúc) thì phải thay mới.

Ô tô bị rung lắc, nguyên nhân và cách khắc phục ảnh 6

Động cơ

Mới nghe nhiều người sẽ cho rằng vô lý, đặc biệt là những động cơ hiện đại ngày nay. Tuy nhiên chúng ta phải nhìn nhận thực tế, khi động cơ làm việc thì hàng trăm các chi tiết khác nhau của động cơ cùng tham gia chuyển động quay nên mặc dù mỗi động cơ được thiết kế đã được cân bằng một cách tối ưu nhờ các trục cân bằng thì việc cùng tham gia chuyển động của hàng trăm chi tiết khác nhau với tốc độ quay khác nhau vẫn gây ra những rung động nhất định.

Để khử các rung động này thì các nhà sản xuất thường đặt động cơ lên các ụ cao su còn gọi là cao su chân máy nên chúng ta thường thấy gần như không có rung động khi các xe còn mới. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì các ụ cao su này sẽ giảm dần sự đàn hồi dẫn đến hiện tượng rung có thể xuất hiện một cách từ từ.

Ngoài ra, nếu động cơ xuất hiện hiện tượng bỏ máy (một trong các xilanh không nổ) thì hiện tượng rung, giật sẽ làm cho người ngồi trên xe cảm nhận một cách rõ rệt. Có thể dễ dàng kiểm tra hiện tượng bỏ máy bằng cách lần lượt rút từng đường cao áp ra khỏi bugi ở trên các máy. Nếu khi rút ra mà độ rung của máy không thay đổi thì chứng tỏ máy đó đã không làm việc và ngược lại, lúc đó tùy thuộc vào nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục hiện tượng này.

 
 
 
 

Tin mới