Ô tô chỉ sáng một đèn lùi có đủ điều kiện đăng kiểm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số chủ xe than phiền về việc bị từ chối đăng kiểm do ô tô chỉ sáng một đèn lùi, trong khi đó đây lại là thiết kế nguyên bản được nhà sản xuất áp dụng, điều này đã gây nên khá nhiều tranh cãi.

Việc đăng kiểm ô tô đang trở thành một chủ đề được nhiều chủ sở hữu ô tô quan tâm. Sau hàng loạt tranh cãi về việc ô tô như thế nào thì đủ và không đủ điều kiện đăng kiểm? Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện của một chủ xe than phiền về việc bị từ chối đăng kiểm do ô tô chỉ sáng một đèn lùi.

Trên một số mẫu ô tô hiện nay, chỉ có một đèn lùi phát sáng khi lùi xe ảnh 1

Trên một số mẫu ô tô hiện nay, chỉ có một đèn lùi phát sáng khi lùi xe

Cụ thể, vào đầu tháng 2/2023 anh T - chủ xe Hyundai Kona có đưa xe đến một Trung tâm Đăng kiểm ở Nghệ An để tiến hành kiểm định xe. Sau khi đăng kiểm, anh được thông báo xe Kona của bản thân bị từ chối đăng kiểm do sai phạm nhiều hạng mục. Trong đó, đáng chú ý có lỗi: "đèn lùi bên lái không sáng". Tương tự anh T, một số chủ xe khác đang sở hữu xe Hyundai Kona, Ford EcoSport, Hyundai Tucson… cũng bị "trượt" đăng kiểm do xe chỉ sáng một đèn lùi.

Tuy nhiên, tương tự anh T, các chủ xe khác đều lý giải đây là thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất và không bị thay thế, sửa chữa hay "độ" thêm, vì vậy không thể xem đây là lỗi khiếm khuyết khiến xe không thể đăng kiểm. Vấn đề này đã tạo ra không ít ý kiến tranh cãi trong các hội nhóm trên mạng xã hội của những người dùng ô tô.

Thiết kế đèn lùi trên một số dòng xe tại Việt Nam hiện nay. ảnh 2

Thiết kế đèn lùi trên một số dòng xe tại Việt Nam hiện nay.

Thực tế hiện nay, một số dòng ô tô như: Hyundai Kona, Ford EcoSport, Hyundai Tucson… khi người lái thực hiện các thao tác lùi xe, chỉ có 1 đèn lùi phát sáng. Các chủ xe Hyundai Kona, Ford EcoSport, Hyundai Tucson… cho rằng đây là thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất. Trong khi các chủ xe khác lại cho rằng đây có thực sự là thiết kế nguyên bản và nếu không phải khiếm khuyết, tại sao nhà sản xuất lại thiết kế như vậy.

Theo tìm hiểu, cụm đèn lùi trên xe thường được thiết kế phía sau xe. Trên nhiều mẫu xe, loại đèn này thường được thiết kế có kích thước nhỏ hơn so với đèn hậu, đèn xi-nhan. Đèn lùi chỉ bật sáng khi người lái vào số lùi, do đó nhiều tài xế thường không để ý hoặc không thể biết tình trạng đèn lùi trên xe có sáng đủ cả hai đèn hay không.

Trong khi đó, theo thông tin từ nhà sản xuất, một số mẫu xe hiện nay như Hyundai Kona có thiết kế chỉ gồm một đèn lùi, đèn còn lại là đèn phản quang. Tình trạng này xuất hiện trên nhiều mẫu xe nhập khẩu tại Việt Nam như: Hyundai Kona, Hyundai Tucson hay Ford Ecosport…

Quy chuẩn Việt Nam 09:2015 do Bộ GTVT ban hành, quy định về đèn lùi trên ô tô. ảnh 3

Quy chuẩn Việt Nam 09:2015 do Bộ GTVT ban hành, quy định về đèn lùi trên ô tô.

Vậy, ô tô chỉ sáng một đèn lùi có đủ điều kiện đăng kiểm? Thực tế điều này đã có trong quy định. Cụ thể, theo Quy chuẩn Việt Nam 09:2015 do Bộ Giao thông vận tải ban hành, quy định rất rõ về số lượng, màu sắc của 8 loại đèn trên xe ô tô, gồm: đèn chiếu sáng xa, chiếu sáng gần, đèn báo rẽ trước, đèn báo rẽ sau, đèn phanh, đèn lùi, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số.

Đối với đèn lùi trên ô tô, Quy chuẩn Việt Nam 09:2015 của Bộ Giao thông vận tải nêu rõ, đây là loại đèn có ánh sáng trắng, xe ô tô phải có ít nhất một đèn lùi nhưng không quá hai đèn. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày phải bảo đảm nhận biết được tín hiệu ở khoảng cách 20 m.

Tin mới