mask

Ô tô không trang bị phương tiện PCCC bị phạt đến 5.000.000 đồng

Theo Thông tư 57 của Bộ Công an, từ hôm nay (6/1/2016) bắt đầu xử phạt đến 500.000 đồng đối với xe ô tô từ 4 chỗ trở lên không trang bị phương tiện PCCC.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an cho biết: Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong 02 năm gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể là: Năm 2014 xảy ra 112 vụ, năm 2015 xảy ra 123 vụ cháy xe ô tô, trên tổng số hơn 2,6 triệu xe ô tô hiện đang lưu hành ở Việt Nam. Các vụ cháy phương tiện giao thông gây nhiều thiệt hại về tài sản đối với chủ phương tiện, cơ quan và doanh nghiệp sử dụng phương tiện và nhất là gây ra tâm lý hoang mang cho người dân và hành khách đi trên xe.

Theo số liệu điều tra, hầu hết các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi xảy ra cháy đều không được trang bi các phương tiện chữa cháy cần thiết. Thông tư 57 của Bộ Công an nhằm hướng dẫn cụ thể việc trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được quy định rất rõ tại Điều 18 Luật PCCC, Điều 10 Nghị định 79/2014 của Chính phủ.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nhấn mạnh: Thông tư số 57/2015 của Bộ Công an có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/1/2016. Do vậy từ thời điểm này, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy bằng hoặc cao hơn quy định tại Thông tư 57 trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành tiếp tục sử dụng cho đến khi hết niên hạn. Trường hợp chưa được trang bị hoặc trang bị thấp hơn quy định tại Thông tư 57 thực hiện theo Thông tư này.

Từ hôm nay (6/1), lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, nhắc nhở việc trang bị các phương tiện PCCC theo quy định của thông tư và sẽ tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cũng nêu rõ: “Việc bố trí các bình chữa cháy trên xe phải đảm bảo để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Cụ thể, đặt gần vị trí của người lái xe và không ảnh hướng tới thao tác lái xe, các bình chữa cháy là các bình xách tay rất gọn nhẹ nên có thể để ở vị trí hốc cánh cửa xe, dưới gầm ghế hoặc đằng sau ghế, chú ý là không để bình chữa cháy trong cốp xe, dưới gầm xe, trường hợp bình chữa cháy không đặt trong cabin mà được đặt ở ngoài phải có giải pháp che nắng, che mưa để bảo đảm tuổi thọ của bình chữa cháy.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nhấn mạnh: Việc không trang bị phương tiện PCCC đối với ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên theo quy định của thông tư này bị xử lý hành chính theo quy định của Nghị định số 167/2013. Cụ thể:  Bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới (cụ thể là xe ô tô từ 04 chỗ ngồi trở lên,…). Bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng đối với phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy nổ theo quy định”./.

Theo VOV

Tin mới