Ô tô ở Vinh 'đưa nhau đi bệnh viện'

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô ở TP Vinh bị "tắc tử" trong đợt mưa ngập vừa qua. Ngay sau khi nước rút, các gara ô tô trên địa bàn thành phố thực sự bận rộn sửa chữa xe cho người dân.

 » Kinh nghiệm đi xe ngày mưa và cách xử lý khi xe ngập nước, chết máy
 

Rất nhiều ô tô của cư dân TP Vinh phải đi sửa chữa sau ngập lụt đêm 14 và sáng 15/10.

Sáng 16/10, anh Lương Văn Vinh ở phường Bến Thủy mới có thể "dìu" chiếc ô tô 4 chỗ đến gara xe để sửa chữa tình trạng nước mưa ngập tràn vào sàn xe. Trước đó, anh phải dùng các vật dụng để tát nước ra khỏi xe nhưng không thể xử lý dứt điểm.

Đến xưởng, chiếc xe được tháo dỡ toàn bộ các bộ phận phía trong để giặt, sấy khô nỉ lót, làm khô các ổ đấu nối điện. Công việc này phải mất ít nhất 1 ngày với chi phí trên 1 triệu đồng.

Những chiếc ô tô bị ngập nước đều phải tháo tung để sửa chữa.

Trường hợp như anh Vinh còn "may mắn" khi nước chưa ngập vào máy ô tô. Bởi nếu nước vào máy phải tháo tung cả máy, bảo dưỡng trục cơ, thay dầu, lau bugi...

Đối với xe máy, việc xử lý ngập đơn giản bằng cách lau bugi, xả xăng trong bộ hòa khí xong, còn với ô tô mất nhiều thời gian và tiền của.

Sáng 16/10, một số chiếc xe taxi bị chết máy do ngập nước những ngày qua phải kéo về xưởng.

Anh Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Cty CP Thương mại và dịch vụ Tổng hợp Thăng Long, điều hành xưởng sữa chữa ô tô trên đại lộ  Xô Viết cho biết: Ngày 15/10, anh em chúng tôi huy động xe cẩu đi cứu hộ hàng chục lượt ô tô bị ngập, chết máy trên các tuyến đường thành phố. Những chiếc xe bị ngập nhẹ, chúng tôi xử lý nhanh cho người dân, còn những trường hợp nặng hơn đang sửa chữa tại xưởng.

Nhiều chiếc xe bị ngập nặng ảnh hưởng đến hệ thống điện và máy.
Các xưởng sửa chữa xe còn nhộn nhịp trong nhiều ngày tới.

Anh Nguyễn Văn Cường, một thợ sửa xe có nhiều kinh nghiệm cho biết thêm: Nếu xe bị ngập sâu, mợi người không nên cố gắng nổ máy. Lúc này, chúng ta nên gọi cứu hộ thì khả năng hư hỏng bị giảm nhẹ, thợ chỉ cần lau bugi, làm khô ổ nối điện và sàn xe.

Cũng theo anh Cường nếu cố gắng đề nổ xe sẽ bị hỏng trục cơ, thậm chí hỏng lốc máy, thiệt hại gần 100 triệu đồng. Bởi khi đó, nước vào ống hút lọc gió sẽ đưa nước vào buồng đốt của máy, như vậy sẽ hỏng nhiều bộ phận của xe bị thiệt hại. Việc sửa chữa sẽ kéo dài hơn (khoảng 4-5 ngày). 

Nguyên Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới