mask

Oanh tạc cơ hiện đại hóa của Nga có thể sẽ bay được lên tầng bình lưu

Chiếc oanh tạc cơ Tu-160M2 mới được cải tiến của Nga có thể sẽ bay được tới tận độ cao tầng bình lưu của Trái Đất (hơn 18km).

Độ cao này hiện không pháo cao xạ hay tên lửa phòng không nào vươn tới được.

oanh tac co hien dai hoa cua nga co the se bay duoc len tang binh luu hinh 0
Phi cơ Tu-160M2 của Nga. Ảnh: PressPhoto.

Vào cuối năm 2016 Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận lô động cơ NK-32 đã cải tiến dành cho các máy bay Tu-160M2 ném bom mang tên lửa chiến lược.

Theo các nhà phát triển, động cơ mới sẽ giúp máy bay bay lên được tầng bình lưu ở độ cao hơn 18km.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói: “Phiên bản NK-32 mới có thể dùng làm động cơ máy bay cũng như động cơ tên lửa. Nhờ thế máy bay Tu-160M2 sẽ có năng lực bay ổn định ở độ cao mà không hệ thống phòng không nào của đối phương có thể đánh tới được”.

Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay được hiện đại hóa này sẽ diễn ra vào năm 2018.

Theo Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev, Bộ Quốc phòng lên kế hoạch mua khoảng 50 chiếc Tu-160M2.

Việc chế tạo hàng loạt loại máy bay này sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Vì sao Nga cải tiến Tu-160?

Hiện nay Nga đang tiến hành chế tạo các máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới (dự án PAKDA). Tuy nhiên việc phát triển loại máy bay mới này đang bị trì hoãn. Chiếc đầu tiên ra lò sớm nhất cũng phải giữa năm 2020 và 2015.

Bộ tư lệnh không quân Nga hiện đang chuẩn bị phương án trung gian để tạm thay thế cho PAKDA.

Vũ khí Tu-160M2

Theo các chuyên gia quân sự, Tu-160M2 sẽ được sử dụng vừa để làm vũ khí răn đe vừa để đáp ứng các thách thức hiện nay của Bộ Quốc phòng Nga.

Pyotr Dainekin, cựu tư lệnh không quân Nga – anh hùng Nga, nói: “Từ ‘mang tên lửa’ nhấn mạnh đến năng lực của oanh tạc cơ sử dụng các tên lửa có cánh cả hạt nhân và thông thường. Trong số đó có các tên lửa có cánh tầm xa thế hệ mới H-101 và H-555”.

Dainekin nói thêm: “Tu-160 có thể được trang bị bất cứ loại bom nào cả hạt nhân và thông thường: các loại bom xuyên giáp, xuyên bê tông, bom chùm, thủy lôi. Tổng khối lượng đầu đạn có thể lên tới 40 tấn”.

Ông cho biết máy bay mới có khả năng đánh trúng mục tiêu kể cả khi máy bay nằm ở vị trí xa, bên ngoài khu vực mà hệ thống phòng không của đối phương có thể đánh tới./.

Theo VOV

Tin mới