Oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập tác chiến tầm xa gần Đài Loan

Các chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích ngăn chặn oanh tạc cơ H-6K và tiêm kích hộ tống Trung Quốc diễn tập gần hòn đảo.
Oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập tác chiến tầm xa gần Đài Loan ảnh 1

Oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập hôm 18/12. Ảnh: TaiwanNews.

Không quân Trung Quốc ngày 18/12 triển khai biên đội gồm các oanh tạc cơ H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và trinh sát cơ Y-9JB thực hiện cuộc diễn tập tuần tra và tác chiến tầm xa gần đảo Đài Loan, theo Japan Times.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, biên đội máy bay Trung Quốc với số lượng không được tiết lộ cất cánh từ một căn cứ ở tỉnh Quảng Đông và bay qua eo biển Bashi giữa đảo Đài Loan và Philippines, sau đó hướng về vùng biển phía tây Thái Bình Dương trước khi quay lại căn cứ, buộc Đài Bắc phải triển khai các tiêm kích để ngăn chặn và giám sát. Hiện chưa rõ các máy bay này có bay vòng quanh đảo Đài Loan trong hành trình trở về hay không.

Trên biển, hải quân Trung Quốc cũng triển khai hai tàu chiến hoạt động ngay bên ngoài vùng nhận diện phòng không Đài Loan nhằm hỗ trợ các máy bay đang diễn tập.

Oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập tác chiến tầm xa gần Đài Loan ảnh 2

Eo biển Bashi nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines. Ảnh: CGTN.

Trung Quốc gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua "Đạo luật thăm Đài Loan", khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới Đài Loan và ngược lại, khiến Bắc Kinh giận dữ.

Tin mới