mask

Obama đến Việt Nam: 4 'đại gia' hưởng lợi nhiều nhất

Ông Obama thúc đẩy TPP và công bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là những tin rất vui đối với các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam.

Trong chương trình nghị sự của chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Obama có rất nhiều nội dung liên quan đến chính trị và kinh tế.

Một trong những nội dung nổi bật trong danh sách là TPP - hiệp định tự do thương mại sẽ dỡ bỏ nhiều rào cản và thúc đẩy hoạt động thương mại giữa 12 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt, theo ước tính của tờ Wall Street Journal, đến năm 2030 TPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10%, khiến Việt Nam trở thành nước hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Obama cũng đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã được áp dụng với Việt Nam từ năm 1984, dưới thời cựu Tổng thống Reagan.

doanh nghiệp Mỹ, Nike, tổng thống Obama, Obama đến Việt Nam
 

Chuyến thăm này được giới đầu tư Mỹ nhận định là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang mở rộng hơn nữa cánh cửa chào đón dòng vốn từ các nhà đầu tư tư nhân. Louie Nguyen – CIO của quỹ đầu tư Soledad đang hoạt động ở Việt Nam cho rằng TPP và chuyến thăm của ông Obama đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của nền kinh tế Việt Nam từ một thị trường cận biên (frontier market) sang một nền kinh tế mới nổi.

Trong bối cảnh ấy, một số tập đoàn lớn của Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất lớn từ cả hiệp định TPP và động thái dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. VietnamAdvisors liệt kê 4 tập đoàn lớn của Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam và những tác động tới họ.

Nike

doanh nghiệp Mỹ, Nike, tổng thống Obama, Obama đến Việt Nam
 

Deutsche Bank ước tính rằng 43% hoạt động sản xuất giày dép của Nike được đặt ở Việt Nam, do đó Nike rõ ràng sẽ hưởng lợi từ TPP. “Chiến thắng” của hãng có thể đến từ cả 2 phía. Việt Nam giảm thuế nhập khẩu giày dép, giúp doanh thu của Nike tăng lên. Thêm vào đó, TPP cho phép Nike dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam nhiều hơn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất. Theo ước tính của ngân hàng UBS, sự dịch chuyển này có thể giúp tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike tăng thêm 0,5%.

Intel

doanh nghiệp Mỹ, Nike, tổng thống Obama, Obama đến Việt Nam
 

Lâu nay Intel vẫn rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Việt Nam. 1 thập kỷ trước, nhà máy sản xuất chip của Intel được mở ra ở Việt Nam và trở thành khoản đầu tư lớn nhất của một doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam tại thời điểm đó. Ngày nay, Intel sẽ được hưởng lợi lớn từ TPP khi Việt Nam tiến tới dỡ bỏ thuế đánh vào các sản phẩm công nghệ nhập khẩu.

Nhìn thấy lợi ích mà TPP sẽ đem lại, mới đây Intel đã bổ sung thêm các sản phẩm phức tạp ở nhà máy trị giá 1,04 tỷ USD đặt tại TP Hồ Chí Minh.

Từng chỉ là nơi sản xuất những sản phẩm đơn giản với chi phí cực thấp, trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành địa điểm sản xuất những sản phẩm công nghệ cao.

Lockheed Martin

Hãng chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh và các kỹ thuật tân tiến quốc phòng cũng sẽ hưởng lợi từ việc các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ sau khi TPP có hiệu lực.

doanh nghiệp Mỹ, Nike, tổng thống Obama, Obama đến Việt Nam
 

David Jensen, giám đốc phụ trách thị trường châu Á Thái Bình Dương của Lockheed đã thể hiện sự quan tâm lớn đến các dự án viễn thông ở Việt Nam. Là đối tác của tập đoàn VNPT trong các dự án vệ tinh VINASAT-1 và VINSAT-2, Lockheed có tiềm năng sẽ nhận được nhiều dự án lớn hơn nữa trong tương lai.

Đặc biệt, lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ là cơ hội kinh doanh vũ khí tuyệt vời cho Lockheed. Bên cạnh máy bay chiến đấu sẽ là nhu cầu về công nghệ radar và tên lửa.

Ford Motors

doanh nghiệp Mỹ, Nike, tổng thống Obama, Obama đến Việt Nam
 

Theo thỏa thuận trong TPP, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đánh vào ô tô Mỹ (hiện đang ở mức cao 70,4%) trong vòng 4 năm sau khi TPP có hiệu lực. Cả thuế nhập khẩu và thuế tiêu dùng đều giảm sẽ giúp giảm một nửa giá ô tô nhập khẩu, trong đó có ô tô Ford.

Sẽ không có gì lạ nếu như Ford đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Vietnamnet/Trithuctre

Tin mới