Obama mong chờ chuyến thăm Trân Châu Cảng của Abe

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 6/12 tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chuyển lời tới Thủ tướng Nhật Bản rằng Tổng thống Barack Obama “rất mong chờ” chuyến thăm Trân Châu Cảng của ông Shinzo Abe.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/12. Ảnh: Kyodo.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/12. Ảnh: Kyodo.

Chuyến đi tới Hawaii cũng như cuộc gặp ông Obama tại đó của ông Abe sẽ là một “dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cam kết chung với hòa bình và cả sự hòa giải” giữa 2 quốc gia hiện đang xây dựng một liên minh mạnh mẽ, Bộ trưởng Carter cho biết vào đầu cuộc gặp với ông Abe.

Cũng như việc Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm thành phố bị ném bom nguyên tử Hiroshima hồi đầu năm, Abe sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm địa điểm từng diễn ra cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản nhắm vào căn cứ hải quân của Mỹ năm 1941, kéo Mỹ vào Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông Carter cũng xác nhận các kế hoạch của Mỹ nhằm bàn giao lại cho Nhật Bản khoảng một nửa khu vực huấn luyện quân sự rộng lớn của Mỹ tại Okinawa và ngày 22/12 tới, thu hẹp diện tích đất mà các cơ sở quân sự của Mỹ đang đóng trên hòn đảo hiện diện phần đông căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

Carter phát biểu tại cuộc họp ở văn phòng Thủ tướng Abe, khẳng định Mỹ “sẵn sàng tiến hành đợt bàn giao đất lớn nhất trong lịch sử quan hệ đồng minh, và tôi có thể cam đoan rằng Mỹ có cùng mục tiêu với phía Nhật Bản là hoàn thành việc trên trước ngày 22/12”.

Khoảng 4.000 ha đất rừng trong khu vực huấn luyện phía Bắc của quân đội Mỹ tại 2 ngôi làng Kunigami và Higashi sẽ được trao trả theo đúng hiệp định song phương ký kết 20 năm trước. Tuy nhiên, việc xây dựng sân bay trực thăng mới tại khu vực này vẫn đang nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ và đã vấp phải sự phản đối từ phía cư dân địa phương, thậm chí một số người đã đâm đơn kiện yêu cầu đình chỉ xây dựng sân bay vì lo ngại vấn đề tiếng ồn. Tuy nhiên, tòa án địa phương đã bác đơn hôm 6/12, khẳng định không có bằng chứng cho thấy tiếng ồn sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sẽ trao đổi với ông Carter về việc trả lại đất trong cuộc gặp ngày 7/12. Theo một quan chức của Mỹ, 2 bên có thể sẽ thảo luận về các nỗ lực hòng giải quyết các mối lo của Okinawa về vấn đề tội phạm liên quan đến các căn cứ của Mỹ, nhất là sau vụ bắt giữ một nhân viên dân sự làm việc tại căn cứ của Mỹ do sát hại một phụ nữ địa phương hồi tháng 4.

Cũng tại cuộc họp báo hôm 6/12, bà Inada cho biết bà cùng ông Carter sẽ tái khẳng định quan hệ đồng minh song phương và thảo luận những thách thức cần giải quyết, hy vọng các vấn đề đó sẽ được chính quyền mới của Mỹ kế thừa khi tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Theo bà Inada, các đàm phán được kỳ vọng sẽ “dẫn tới quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Mỹ”.

Bộ trưởng Carter đang có chuyến thăm Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến đi vòng quan thế giới để gặp các đối tác khu vực quan trọng.

Thu Giang

(Theo Kyodo)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới