Obama trấn an Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Rời chiếc Không lực Một trở về Nhà Trắng sau khi tham dự các hội nghị tại Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm xuyên đêm với lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với sự an toàn của hai quốc gia này sau vụ nghi thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Ông Barack Obama và bà Park Geun-hye gặp nhau tại Lào hôm 6/9. Ảnh: AP.
Ông Barack Obama và bà Park Geun-hye gặp nhau tại Lào hôm 6/9. Ảnh: AP.

Tổng thống Barack Obama đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng ông sẽ sát cánh bên họ nhằm “đảm bảo những hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thắt chặt các lệnh trừng phạt với nước này.

Ông Obama cho biết hôm 8/9: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng những áp lực mạnh mẽ nhất mà Triều Tiên chưa từng phải hứng chịu vì những hành vi của họ, và đây là lựa chọn tối ưu nhất đối với chúng tôi ở thời điểm hiện nay”

Ông Obama cũng đã thông báo với ông Tập Cận Bình về ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ ở Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. “Tôi đã nói với ông Tập Cận Bình rằng chúng tôi không thể chấp nhận một tình huống, trong đó chúng tôi không thể tự bảo vệ mình cũng như không thể bảo vệ cho các đồng minh trước các hành vi ngày càng khiêu khích và leo thang của Triều Tiên” – ông Obama nói.

Triều Tiên hôm 9/9 cho biết nước này đã tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân ở “mức độ cao hơn”, từ đó có thể “tùy ý” chế tạo các loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn. Đây là vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên và là lần thứ 2 trong vòng 8 tháng qua.

Triều Tiên luôn tự hào về các vụ thử hạt nhân của mình bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế cũng như áp lực ngoại giao nhằm ngăn cản nước này theo đuổi tham vọng hạt nhân. Vụ thử hạt nhân lần này của Triều Tiên khiến nhiều quốc gia lo ngại rằng nước này đang tiến gần đến mục tiêu sản xuất tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ.

Diệp Khanh

(Theo Washington Times)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới