Ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân trên diện rộng ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Nhiều diện tích lúa xuân vùng sâu trũng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ốc bươu vàng cắn phá. Hiện bà con nông dân đang khẩn trương bắt, thu gom ốc bươu vàng để xử lý, bảo vệ lúa xuân.

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Quỳnh Lưu cơ cấu gieo trồng 7.500 ha lúa. Do tâm lí người dân muốn công việc đồng áng hoàn thành sớm để có thời gian vui Xuân đón Tết, nên hầu hết bà con đã ra đồng cấy trước Tết. Đến nay, nhờ thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho lúa phát triển tốt và bước vào giai đoạn đẻ nhánh.

Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho một số loại sâu bệnh gây hại. Đặc biệt, ở một số cánh đồng sâu trũng đã xuất hiện tình trạng ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân.

Nhiều thửa ruộng cấy xong trắng trơn do lúa đã bị ốc bươu vàng cắn hết. Ảnh: Thanh Toàn
Nhiều thửa ruộng cấy xong trắng trơn do lúa đã bị ốc bươu vàng cắn hết. Ảnh: Thanh Toàn

Tại cánh đồng Láo thuộc xã Quỳnh Hồng có nhiều thửa ruộng đã bị ốc bươu vàng cắn hết, mật độ trung bình 20 - 30 con/m2, thậm chí có nơi ốc tập trung lên tới hàng trăm con trên m2.

Bà Đặng Thị Nga, một hộ dân ở thôn 5, xã Quỳnh Hồng đang khẩn trương bắt ốc bươu vàng trên thửa ruộng của mình, cho biết: Vụ xuân năm nay gia đình bà cấy hơn 4 sào lúa giống Thái Xuyên và Thiêu ưu 986, thế nhưng lúa vừa mới cấy chưa kịp bén thì đã bị ốc bươu vàng cắn ngang cây, gần hết cả ruộng lúa.

Bên cạnh ốc bươu vàng phá hoại thì nhiều diện tích lúa cũng bị chuột cắn gãy ngổn ngang giữa ruộng. Ảnh: Thanh Toàn
Bên cạnh ốc bươu vàng phá hoại thì nhiều diện tích lúa cũng bị chuột cắn gãy ngổn ngang giữa ruộng. Ảnh: Thanh Toàn

Hiện nay bà con nông dân ở các xã Quỳnh Bá, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn, Quỳnh Hậu… cũng đang khẩn trương ra đồng diệt ốc bươu vàng, bảo vệ lúa xuân mới cấy.

Chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 7, xã Quỳnh Bá lo lắng: Do cây mạ còn non nên từ trước Tết ốc bươu vàng đã xuất hiện cắn ngang gốc làm lúa chết. Năm nay, gia đình làm 6 sào lúa nhưng bị ốc bươu vàng cắn phá gần hết, dắm đi dắm lại đã 5 lần rồi mà mạ thì cấy trước Tết giờ không biết lấy đâu mà cấy bù lại đây.

Nông dân Quỳnh Lưu xuống đồng cấy dắm lúa xuân. Ảnh: Thanh Toàn
Nông dân Quỳnh Lưu xuống đồng cấy dắm lúa xuân. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp vầ PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Tình trạng ốc bươu vàng phá lúa tập trung chủ yếu ở các vùng trũng, thấp hoặc xung quanh ao hồ. Để phòng trừ và diệt ốc bươu vàng hiệu quả, bà con nông dân cần nhặt trứng và ốc bươu vàng ở ruộng, mương, bờ suối để tiêu hủy; làm lưới chắn khi cho nước vào ruộng; chú ý khơi các rãnh nước trong ruộng để ốc tập trung vào trong rãnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tiêu hủy, cắm cọc ở những chỗ ngập nước, mương nước để thu hút ốc đến đẻ trứng và thu gom dễ dàng.

Khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng thuốc phun để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường. Đồng thời bà con cũng nên tích cực thăm đồng để phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh khác nhằm đảm bảo cho lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt./. 

Tin mới