mask

Ôm 2,5 tỷ buôn heroin, tử tù ước được ăn tô thịt chó trước khi thi hành án

(Baonghean.vn) - Thể “đầu tư” cho Minh gần 2,5 tỷ đồng để buôn ma túy thì bị công an bắt giữ. Đối diện với án tử, Minh không xin cơ hội sống cho mình mà chỉ nói ngắn gọn “cho con gửi lời xin lỗi tới bố mẹ”, ước được ăn một tô thịt chó trước ngày thi hành án.

Thương vụ buôn ma túy bạc tỷ của “cặp bài trùng”

Ngày diễn ra phiên tòa xét xử hai bị cáo Trần Văn Minh (SN 1971) và Hoàng Văn Thể (SN 1984), cùng trú huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) về tội Mua bán trái phép chất ma túy, một nhóm người thân của hai bị cáo cùng đi xe khách từ Bắc Giang vào Nghệ An. Vừa khi nhìn thấy hai bị cáo bị áp tải tới tòa, nhóm người thân đã bật khóc.Do dịch bệnh COVID-19 nên từ ngày bị bắt, đây là lần hiếm hoi họ được gặp người chồng, người cha của mình.

Trước bục khai báo, hai bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Minh khai khoảng năm 2019, tình cờ được một người giới thiệu về mối bán ma túy ở Quế Phong (Nghệ An). Do đó, giữa năm 2020, Minh và Thể bàn bạc với nhau về việc vào Nghệ An buôn ma túy về bán. Cả hai thống nhất, Thể sẽ bỏ tiền, còn Minh có nhiệm vụ đi mua ma túy và chịu trách nhiệm tìm mối tiêu thụ. 
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Minh liên lạc với đối tượng bán ma túy và bắt xe khách vào Nghệ An, đến ngã ba Châu Thôn, huyện Quế Phong giao tiền cho người tên “Lùn” và nhận lại 19 bánh heroin. Tối cùng ngày, Minh ôm theo ba lô chứa đầy ma túy để lên xe khách ra Bắc Giang thì bị công an Nghệ An phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật hơn 6,6 kg ma túy. 

Gần 3 tháng sau khi Minh bị bắt thì Hoàng Văn Thể đến công an đầu thú và khai nhận về hành vi cùng Minh mua heroin. Khi được hỏi về việc đến cơ quan công an đầu thú, Thể trình bày trước tòa vì “muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật”. Bị cáo này cũng thừa nhận việc đã cùng bàn bạc với bị cáo Minh để mua một khối lượng ma túy về bán kiếm lời. Tuy nhiên, “thương vụ bạc tỷ” của hai bị cáo đã bị công an phát hiện. 

Quá trình xét xử, hai bị cáo thể hiện sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi về hành vi phạm tội của mình. Trong khi Thể đưa ra một số tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt như đầu thú, thành khẩn khai báo, có công trình báo công an bắt đối tượng buôn bán ma túy thì Minh chỉ im lặng. Bị cáo này trình bày trước tòa: “Bị cáo không muốn kể công của bố mẹ để mình được giảm nhẹ tội. Bị cáo cảm thấy xấu hổ”.

Được hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án, Minh không xin gì cho bản thân mà chỉ nói ngắn gọn “cho bị cáo gửi lời xin lỗi tới bố mẹ”. Nói đoạn, Minh đưa đôi tay lên gạt ngang mặt rồi ngồi xuống.

Điều ước của tử tù

Khi hội đồng xét xử vừa vào phòng nghị án, người thân ngồi phía dưới đã khóc òa. Minh quay người lại, gương mặt bình tĩnh động viên, dặn dò người thân. Rồi Minh hỏi thăm về anh em họ hàng ở quê. Người con trai vừa khóc vừa khoe rằng Minh sắp được lên chức ông nội, và nói “khi nào cháu nội chào đời thì bố đặt tên cho cháu nhé”. Thấy con trai bưng mặt khóc, Minh liền dặn dò “phải mạnh mẽ, không được khóc”. 

Người thân của hai bị cáo đau buồn khi vị chủ tọa tuyên bản án
Người thân của hai bị cáo đau buồn khi vị chủ tọa tuyên bản án. Ảnh: Trần Vũ

Rồi Minh dặn người thân gửi thêm cho mình chiếc áo ấm vì trước đó đã cho một bạn tù áo ấm. Khi được con trai hỏi thăm cần gửi gì vào trại giam, Minh liền nói: “Giờ bố chỉ thèm tô thịt chó, chỉ ước trước khi đi thi hành án được ăn một tô thịt chó”. Nghe bố nói vậy, đứa con trai ngồi phía dưới ôm mặt khóc nức nở.  

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này số lượng ma túy mà hai bị cáo mua bán là đặc biệt lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, tòa đã tuyên phạt hai bị Trần Văn Minh và Hoàng Văn Thể mức án cao nhất là tử hình.

Dường như đã xác định được mức án phải lĩnh nên hai bị cáo tỏ ra khá bình tĩnh. Cả hai quay người xuống, đưa đôi tay bị còng lên vẫy chào trong tiếng khóc sụt sùi của người thân...

Tin mới