Omicron có thể tiến hóa từ chuột, Pháp có thêm nửa triệu ca nhiễm Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm gần 2,8 triệu người nhiễm mới và khoảng 8.000 ca tử vong khi Covid-19 tiếp tục tấn công 223 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo số liệu được cập nhật lúc 6h sáng ngày 26/1 của trang thống kê Worldometers, đại dịch toàn cầu đã gieo rắc mầm bệnh cho gần 358,5 triệu người và cướp đi sinh mạng của 5,6 triệu nạn nhân. Số hồi phục đạt 284 triệu trường hợp.

Về số ca tử vong, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới khi ghi nhận hơn 1.700 người nhiễm Covid-19 không qua khỏi. Về số ca nhiễm mới, Pháp vọt lên vị trí số 1 với khoảng 501.600 ca vừa ghi nhận.

Tính theo châu lục, châu Âu vẫn là nơi bị Covid-19 tấn công dữ dội nhất hiện nay với tổng cộng hơn 116,7 triệu ca nhiễm. Tiếp đến là châu Á (96 triệu ca nhiễm), Bắc Mỹ (85,6 triệu ca), Nam Mỹ (46,4 triệu ca) châu Phi (gần 10,1 triệu ca) và châu Đại Dương (2,5 triệu ca).

Omicron có thể tiến hóa từ chuột, Pháp có thêm nửa triệu ca nhiễm Covid-19 ảnh 1
                       Ảnh: Alamy

Omicron có thể tiến hóa từ chuột

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc nhận định biến thể Omicron có thể đã lây lan từ chuột sang người.

Trong khi giới chuyên gia thế giới vẫn đang tìm câu trả lời về nguồn gốc của Omicron, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo họ vừa tìm ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa Omicron với chuột trong ADN của biến thể mới nhất. Qua phân tích, họ thấy Omicron mang các đột biến khiến biến thể này có khả năng lây nhiễm sang nhóm động vật dễ dàng hơn.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh ADN của Omicron với chủng virus gốc ở Vũ Hán cùng các biến thể khác, bao gồm Alpha và Delta, của virus SARS-CoV-2 và nhận thấy Omicron có số lượng đột biến trung bình cao hơn nhiều.  

Thái Lan tiêm ngừa cho trẻ 5-11 tuổi

Bắt đầu từ ngày 31/1, các nhà chức trách Thái Lan sẽ triển khai chiến dịch chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi 5-11. 

Theo phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan, chiến dịch này sẽ sử dụng 3 triệu liều vắc-xin do Pfizer/BioNTech sản xuất, bắt đầu bằng việc tiêm cho trẻ em thuộc các nhóm dễ bị tổn thương tại Viện Sức khỏe trẻ em quốc gia mang tên Hoàng hậu Sirikit, sau đó sẽ tiêm cho các trẻ khác. Số vắc-xin này sẽ được chuyển giao cho Thái Lan trong ngày 26/1 theo thỏa thuận mua 10 triệu liều mà nước này đã đặt trước đó.

Đến nay, khoảng 4,5 triệu trong số 5 triệu thanh thiếu niên độ tuổi 12-18 ở Thái Lan đã được tiêm 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và hơn 4 triệu em đã được tiêm mũi thứ 2.

Tình trạng khẩn cấp Covid-19 "kết thúc" trong năm 2022

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, các nước có thể chấm dứt tình trạng Covid-19 như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong năm 2022.

Theo ông Tedros, để đạt được điều đó, toàn thế giới phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo sự tiếp cận công bằng với vắc-xin và điều trị, đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh và sự xuất hiện của các biến thể virus mới, trong khi duy trì các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Thời gian qua, WHO liên tục kêu gọi các nước hành động nhiều hơn để đẩy nhanh chương trình phân phối vắc-xin tại những khu vực có thu nhập thấp, và thúc giục các nước hoàn thành mục tiêu tiêm ngừa Covid-19 cho ít nhất 70% dân số vào giữa năm nay. Ông Tedros cho biết, có tới một nửa trong số 194 quốc gia thành viên của WHO đã bỏ lỡ mục tiêu trước đó là tiêm chủng cho 40% người dân của mình vào cuối năm 2021.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, thế giới cần học cách sống chung với Covid-19 thông qua một chiến lược bền vững và tích hợp với các bệnh hô hấp cấp tính.

Tin mới