mask

Ông Berlusconi cam kết sẽ trục xuất 600.000 người nhập cư trái phép

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cam kết sẽ trục xuất 600.000 người nhập cư bất hợp pháp khỏi nước này nếu liên minh cánh hữu của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.
Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 5/2, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, đồng thời là lãnh đạo đảng Tiến lên Italy (FI), cam kết sẽ trục xuất 600.000 người nhập cư bất hợp pháp khỏi nước này nếu liên minh cánh hữu của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Berlusconi nhấn mạnh vấn đề người nhập cư bất hợp pháp là “một quả bom xã hội đang sẵn sàng phát nổ ở Italy.”

Ông Berlusconi cũng đánh giá vụ xả súng khiến 6 người nhập cư gốc Phi bị thương hôm 3/2 vừa qua ở thành phố Macerata, miền Trung Italy, đang gây nên mối lo ngaịan ninh.

Vấn đề người nhập cư đã trở thành một vấn đề cấp bách vì sau nhiều năm dưới sự lãnh đạo của chính phủ cánh tả, hiện đã có 600.000 người nhập cư trái phép không có quyền để ở lại nước này.

Về khả năng liên minh với các chính đảng khác, ông Berlusconi khẳng định cơ hội để phe cánh hữu của ông thành lập một đại liên minh với đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới là không thể có.

Nếu vẫn không có phe nào giành đủ đa số ghế cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ trong cuộc bầu cử tới, cử tri Italy cần phải đi bỏ phiếu thêm một lần nữa.

Liên minh cánh hữu của ông Berlusconi hiện bao gồm đảng trung hữu FI và hai đảng cực hữu khác là Liên đoàn phương Bắc (LN) và Những người anh em Italy (Fdl).

Theo các cuộc thăm dò dư luận, phe cánh hữu hiện đang chiếm ưu thế với tỷ lệ ủng hộ ở mức khoảng 37%, song vẫn chưa có đủ khả năng giành được đa số phiếu bầu cần thiết trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tin mới