mask

Ông Biden kêu gọi những người ủng hộ không tới dự lễ nhậm chức Tổng thống

Dù vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phê duyệt song phải mất vài tháng nữa mới được cung cấp cho công chúng, vì thế đội ngũ của ông Biden kêu gọi người ủng hộ không tới Washington D.C để dự lễ nhậm chức.
Ông Biden kêu gọi những người ủng hộ không tới dự lễ nhậm chức Tổng thống ảnh 1
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2017. Ảnh: AP

Theo AP, ngày 15/12 nhóm của ông Biden đã công bố một số chi tiết về lễ nhậm chức, diễn ra vào 20/1/2021. Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Nhà tổ chức dự định tổ chức một buổi lễ vừa đảm bảo sự trang nghiêm theo truyền thống vừa tuân thủ các quy định liên quan tới dịch Covid-19.

"Điểm nhấn của buổi lễ sẽ cực kỳ hạn chế và buổi lễ diễu hành sau đó sẽ được làm mới", Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ra thông báo cho biết.

Tuần trước, ông Biden cho hay "lễ diễu hành nhậm chức cực lớn, xuôi xuống Đại lộ Pennsylvania" có thể không diễn ra dù một khán đài lớn đã được dựng lên phía trước Nhà Trắng.

Sau lễ tuyên thệ, Tổng thống mới của Mỹ sẽ có bài phát biểu nhậm chức, "vạch ra tầm nhìn đánh bại virus Corona, xây dựng lại một đất nước tốt đẹp hơn và đưa đất nước lại gần nhau", Ủy ban nhậm chức cho biết.

Ủy ban trên cho hay, Tiến sĩ David Kessler, cựu ủy viên cơ quan Thuốc và Dược phẩm Mỹ đã được chỉ định là cố vấn y tế chính cho lễ nhậm chức.

"Đại dịch tiếp tục tác động mạnh tới sức khỏe cộng đồng trên toàn quốc. Chúng tôi kêu gọi người Mỹ tham gia các sự kiện nhậm chức từ nhà để bảo vệ bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng của họ".

Trong khi tìm cách giữ lại một số dấu ấn truyền thống của buổi lễ và làm mới một số khía cạnh trong thời đại dịch, Ủy ban nhậm chức đang phối hợp với nhóm tổ chức Hội nghị quốc gia của đảng Dân chủ. Các đặc trưng của hội nghị, như điểm danh qua mạng từ các tiểu bang, có thể được kết hợp.

"Tôi cho rằng, các bạn sẽ thấy thứ gì đó gần với một hội nghị hơn là một lễ nhậm chức điển hình", ông Biden cho biết hồi tuần trước.

Những lo ngại về dịch Covid-19 có thể làm thay đổi ai ngồi chỗ nào trên khán đài VIP, thông thường chứa khoảng 1.600 người. Hiện, vẫn chưa có quyết định chắc chắn nào được đưa ra nhưng các nhà tổ chức đang tìm cách giới hạn con số này.

Paige Waltz, một phát ngôn viên thuộc Ủy ban chung của quốc hội, chịu trách nhiệm về sự kiện hồi tuần trước nói, các nghị sĩ đang cân nhắc có phải yêu cầu bất cứ ai ngồi gần Tổng thống đắc cử phải làm xét nghiệm Covid-19 hay không.

"Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một lễ nhậm chức mà mọi người đều được an toàn, tôn vinh những giá trị truyền thống lớn của nhiệm kỳ Tổng thống và thể hiện tầm nhìn mới của chính quyền Biden-Harris", Tony Allen, người phụ trách Ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết trong một thông báo.

Tin mới