mask

Ông Biden: Phải đảm bảo quan hệ Mỹ - Trung không chệch hướng thành xung đột

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định tại cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11 (giờ Mỹ) rằng, hai bên gánh vác trách nhiệm của những nhà lãnh đạo nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không chệch hướng thành xung đột.
Tổng thống Biden cũng nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, ông hy vọng sẽ có một cuộc trao đổi thẳng thắn về nhân quyền và các vấn đề an ninh trong bối cảnh cuộc gặp lần này hướng tới làm giảm căng thẳng giữa hai nước.
Cuộc gặp Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters
Cuộc gặp Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Ông Tập cho biết, ông rất vui khi gặp ông Biden, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ là "bạn cũ" và khẳng định, hai bên phải tăng cường trao đổi và hợp tác để giải quyết nhiều thách thức mà hai nước đang đối mặt.

Cuộc gặp Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung bắt đầu lúc 19h45 ngày 15/11 (giờ Mỹ), được tổ chức nhằm đặt ra những quy tắc cho sự cạnh tranh Mỹ - Trung trong tương lai. Ông Biden hy vọng sẽ khiến Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế trên những vấn đề như thương mại và an ninh.

Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bất đồng về nguồn gốc đại dịch Covid-19, các quy tắc cạnh tranh và thương mại, sự mở rộng kho hạt nhân của Bắc Kinh, các hoạt động tăng cường lực lượng của Trung Quốc gần Đài Loan cùng với một số vấn đề khác./.

Tin mới