mask

Ông Cao Toàn Mỹ bị thu hồi 2,5 tỷ trong vụ án Phương Nga

Công an TP HCM thu hồi số tiền đã đưa cho ông Mỹ trước đó - được xem là vật chứng vụ án khi tịch thu của Nguyễn Đức Thùy Dung.

Công an TP HCM vừa ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Theo đó, hơn 2,5 tỷ đồng ông Mỹ được trao trả trước đó đã bị thu hồi. Động thái này được cơ quan điều tra đưa ra do yêu cầu của TAND TP HCM - khi trả hồ sơ để điều tra bổ sung hồi giữa năm ngoái.

Số tiền này xuất hiện trong quá trình điều tra vụ án. Trong bản tự khai năm 2015, Dung được cho là "thừa nhận nhận của ông Mỹ 9,5 tỷ đồng". Dung đã dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỷ đồng (bị cảnh sát tạm giữ lúc bị bắt) để trả cho ông Mỹ. Ngoài ra, cô còn được cho là "nhờ cơ quan điều tra thông báo với gia đình để hỗ trợ, khắc phục phần còn lại".

Ông Cao Toàn Mỹ bị thu hồi 2,5 tỷ trong vụ án Phương Nga ảnh 1

Cao Toàn Mỹ trong phiên tòa vụ hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trương Hồ Phương Nga từng đạt giải Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007. Cô quen Cao Toàn Mỹ và bị đại gia này tố cáo lừa đảo 16,5 tỷ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Nga và cô bạn thân Thùy Dung với vai trò đồng phạm.

Trong lần bị đưa ra xét xử hồi tháng 9 năm ngoái, Phương Nga gây bất ngờ khi lần đầu khẳng định không có chuyện mua bán nhà giữa cô và đại gia Mỹ. Hai người có quan hệ yêu đương và 16,5 tỷ đồng cô nhận là thỏa thuận tình cảm giữa hai bên trong 7 năm.

Khi cả hai xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ muốn đòi lại tiền. Nga tố cáo Mỹ vi phạm chế độ hôn nhân, còn ông này tố cáo cô mượn tiền không trả, sau đó đổi sang tố cáo bị lừa mua nhà giá rẻ... Quá trình điều tra Nga im lặng trước các cáo buộc, không dám khai thật vì "điều tra viên không khách quan", chờ ngày ra tòa cô mới nói.

Ông Cao Toàn Mỹ bị thu hồi 2,5 tỷ trong vụ án Phương Nga ảnh 2

Phương Nga và Thùy Dung trong phiên tòa trước đó. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cuối tháng 6/2017, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX cũng trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Hơn 3 tháng trước, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung. Phương Nga đã làm đơn từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) bào chữa cho cô lần này.

Tin mới