mask

Ông Donald Trump: Sẽ ngạc nhiên nếu Bình Nhưỡng hành động thù địch và can thiệp bầu cử ở Mỹ

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ ngạc nhiên nếu Bình Nhưỡng hành động một cách thù địch và khẳng định ông không nghĩ ông Kim Jong-un muốn can thiệp vào cuộc bầu cử năm tới ở Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore,
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Reuters đưa tin Tổng thống Donald Trump ngày 7/12 khẳng định, ông không cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn can thiệp vào cuộc bầu cử năm tới ở Mỹ, và ông sẽ ngạc nhiên nếu Bình Nhưỡng hành động một cách thù địch.

Phát biểu với báo giới sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song trước đó cùng ngày tuyên bố vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị rút khỏi bàn đàm phán với Mỹ, ông Trump cho hay: "Chúng tôi sẽ quan sát Triều Tiên. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động một cách thù địch".

Ông Trump nói thêm: "Ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) biết là tôi sắp có một cuộc bầu cử. Tôi không nghĩ là ông ấy muốn can thiệp, thế nhưng chúng tôi sẽ phải quan sát… Tôi cho là ông ấy muốn chứng kiến điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ là rất tốt, song vẫn còn chút ít thái độ thù địch, không có bất cứ sự nghi ngờ nào về điều đó".

Trước đó, khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Anh hôm 3/12, ông Trump nói rằng Washington có thể sử dụng vũ lực nếu phải làm điều đó, đồng thời hối thúc Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Ngay sau đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng, những phát ngôn này của Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ là một "thách thức rất nguy hiểm".

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, bà Choe Son-hui cảnh báo Bình Nhưỡng có thể nối lại việc "ăn miếng trả miếng" với Mỹ, nếu những phát biểu như vậy còn được lặp lại.

Tin mới