mask

Ông Duterte cảnh báo áp dụng thiết quân luật toàn Philppines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có thể tuyên bố áp dụng thiết quân luật trên toàn quốc nếu các cuộc biểu tình của đảng đối lập và phe cánh tả chuyển thành bạo loạn và gây gián đoạn đến hoạt động của nhà nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: GMA
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: GMA

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 15/9 kể lại cuộc trò chuyện với Tổng thống Philippines trước đó: “Ông Duterte nói nếu phe cánh tả tổ chức những cuộc biểu tình lớn, gây ra cháy nổ trên đường phố thì họ sẽ làm cho đất nước này rối loạn. Nếu điều đó xảy ra, ông Duterte sẽ có thể tuyên bố áp dụng thiết quân luật”.

Ông Lorenzana nhấn mạnh ông tin rằng khả năng áp dụng thiết quân luật là khá thấp, tuy nhiên ông cho biết ông Duterte khá lo ngại vì tình hình có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và khi đó ông buộc phải đưa ra biện pháp mạnh.

Những người chỉ trích ông Duterte cho rằng ông đã đưa Philippines trở lại chế độ độc tài khi tiến hành cuộc chiến chống ma túy không khoan nhượng và gây tranh cãi. Các nhóm phản đối đã thành lập liên minh mang tên “Phong trào chống chuyên chế” và dự định tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 21/9 tới đây.

Các cuộc biểu tình sẽ nhằm phản đối cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, cáo buộc ông gây nên cái chết của hàng nghìn người và làm tổn hại tới nền dân chủ Philippines. Liên minh này bao gồm đảng đối lập, các nhà hoạt động cánh tả, giám mục Công giáo và các nhóm nhân quyền.

Ông Lorenzana cho biết có thể Tổng thống Duterte sẽ cân nhắc áp dụng thiết quân luật cho những ngày lễ, phòng trừ những rủi ro xảy ra. Tuy ông Duterte chưa nói rõ về ngày cụ thể, nhưng ông Lorenzana dường như gợi nhắc tới ngày 21/9 tới.

Dù có những chỉ trích, theo các khảo sát, tỉ lệ người Philippines ủng hộ ông Duterte vẫn rất cao. Tại các cuộc biểu tình phản đối ông trước đó, chỉ có khoảng vài trăm người tham gia.

Ông Duterte đắc cử tổng thống Philippines năm ngoái với chiến dịch tranh cử cam kết rằng ông sẽ hành động để loại trừ nạn buôn ma túy hoành hành tại đất nước này. Sau 15 tháng cầm quyền, hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Duterte đã từng nhiều lần cảnh báo áp dụng thiết quân luật, nhưng cả ông lẫn các phụ tá chưa từng nói về thời điểm thực hiện. Trước đó vào hồi tháng 3, ông phát biểu rằng: "Nếu tôi tuyên bố áp dụng thiết quân luật trên toàn quốc, mọi vấn đề sẽ đều được xử lý, không chỉ là nạn buôn bán ma túy".

Theo Dân Trí

Tin mới