Ông Duterte không ngớt lời ca ngợi Trung Quốc

(Baonghean.vn)-  Ngày 15/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngớt lời khen ngợi Trung Quốc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người đang có chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm 5 ngày tới Philippines. Ảnh: AP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm 5 ngày tới Philippines. Ảnh: AP

Tổng thống Duterte tin rằng với việc Trung Quốc chuyển giao súng trường cho Manila, nước này đã tiêu diệt được tên Isnilon Hapilon, trùm khủng bố hàng đầu Đông Nam Á hôm 16/10 vừa qua.

Ông Duterte nhấn mạnh sẽ trao lại vũ khí này cho phía Trung Quốc, như một biểu tượng cho sự cảm kích đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, dấy lên nghi ngờ rằng liệu có đúng khẩu súng trường này đã tiêu diệt tên Hapilon, và liệu quân đội Philippines có sử dụng bất kỳ khẩu nào trong số hơn 6.000 khẩu súng Bắc Kinh viện trợ kể từ tháng 6 hay không.

Phát biểu trong cuộc gặp với ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Philipines trong một thập kỷ qua, Tổng thống Duterte cho rằng: “Tôi sẽ trao lại cho các bạn khẩu súng trường, để người dân Trung Quốc hiểu rằng, đây là biểu tượng cho sự giúp sức mang tính quyết định”.

Tổng thống Duterte khẳng định: “Vũ khí mà các bạn chuyển giao cho chúng tôi, đã giúp rút ngắn cuộc giao tranh quân sự tại đây”. Đây cũng là điều tương tự mà nhà lãnh đạo Philippines nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 10/11 vừa qua.

Ngoài ra, ông Duterte còn cho rằng sự giúp sức của Trung Quốc đến đúng “thời điểm quyết định, khi chúng tôi cần nhất và không ai giúp sức chúng tôi vào thời điểm đó”.

Phát biểu này có thể khiến Mỹ và Australia phật lòng, bởi ngay từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột, hai nước này đã hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho các lực lượng Philippines, bao gồm máy bay trinh sát nhằm xác định chính xác căn cứ của phiến quân.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho Philippines khoản tiền 22,7 triệu USD để giúp sức cho công cuộc tái thiết tại Marawi./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới