mask

'Ông già Noel' biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

Ngày 24/12, hàng chục nghìn người, trong đó nhiều người mặc trang phục "Ông già Noel", đã biểu tình trên khắp các đường phố của thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống vừa bị tạm thời đình chỉ chức vụ Park Geun-Hye từ chức ngay lập tức.

Người biểu tình mặc quần áo ông già Noel. Ảnh: AFP

Người biểu tình mặc quần áo ông già Noel. Ảnh: AFP.

Theo các nhà tổ chức, số người tham gia cuộc biểu tình trong tuần thứ 9 liên tiếp lên tới 550.000. Bất chấp thời tiết giá lạnh, xuống dưới 0 độ C, những người biểu tình đã tuần hành hướng đến Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), Văn phòng Thủ tướng và Tòa án Hiến pháp, giương cao biểu ngữ, bóng bay, hô vang các khẩu hiệu phản đối Tổng thống Park Geun-Hye cũng như hối thúc Tòa án Hiến pháp thông qua việc luận tội bà. 

Khoảng 300 người mặc quần áo "Ông già Noel" đã tặng sách và thiệp Giáng sinh cho những em bé đi cùng bố mẹ trong đoàn người biểu tình. 

Trước đó, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, theo đó nữ chính khách này ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã thay thế bà tạm thời lãnh đạo đất nước. 

Mặc dù việc luận tội tập trung vào bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân lâu năm của tổng thống, song quyết định luận tội cũng bao gồm cả việc Tổng thống tạm thời đình chỉ chức vụ Park Geun-hye bị cáo buộc đã lơ là nhiệm vụ khi không giải quyết thỏa đáng vụ chìm phà. Bà bị chỉ trích vì đã không xuất hiện trước công chúng cho đến 7 tiếng sau khi thảm họa xảy ra. 

Trong bản tường trình gửi lên tòa án vào đầu tháng này, bà khẳng định có bằng chứng rõ ràng về việc bà đã chỉ thị cho các quan chức thực hiện mọi biện pháp cần thiết trong việc triển khai công tác cứu hộ. Ngày 22/12, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bắt đầu xem xét về việc Quốc hội bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Theo Tintuc

Tin mới