Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã dự lễ động thổ dự án xây đường cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn. Trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thực dân hóa Campuchia, ông khẳng định rằng sẽ không để điều đó xảy ra.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Reuters)

Campuchia hôm nay 22/3 đã làm lễ động thổ dự án xây đường cao tốc trị giá 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn.

Khi hoàn thiện vào năm 2023, tuyến đường cao tốc này sẽ nối thủ đô Phnom Penh với Sihanoukville, một khu nghỉ dưỡng kết hợp cảng biển của Campuchia đang thu hút giới đầu tư và sòng bạc Trung Quốc.

Tuyến đường cao tốc này dài gần 200km, do Công ty xây dựng cầu đường Trung Quốc làm nhà thầu và là một phần trong dự án “Một vành đai, một con đường” đầy tham vọng của Bắc Kinh.

“Kinh phí dự án khoảng 2 tỷ USD… Đây là một dự án lớn”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong lễ động thổ diễn ra hôm nay ở tỉnh Kampong Speu và nhấn mạnh thêm rằng đây là dự án xây cao tốc kiểu này đầu tiên ở Campuchia. Ông Hun Sen phát biểu thêm: “Những người chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang thực dân hóa Campuchia… Campuchia sẽ không để điều đó xảy ra”.

Tại lễ động thổ, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou cũng bác bỏ những lo ngại về việc Bắc Kinh muốn mở rộng tầm ảnh hưởng với Phnom Penh. “Thực tế, đầu tư của Trung Quốc không phải cái bẫy, thậm chí không phải là mối đe dọa, đây là sự giúp đỡ Campuchia phát triển”, ông Kong nói.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Campuchia sau khi đã đổ hàng tỷ nhân dân tệ vào nền kinh tế Đông Nam Á này. Thủ tướng Hun Sen thường ca ngợi các khoản viện trợ, cho vay “vô điều kiện” của Trung Quốc so với với sự hỗ trợ tài chính từ Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU). Ông Hun Sen cũng nhiều lần bác bỏ đồn đoán rằng Trung Quốc sắp lập một căn cứ hải quân trên lãnh thổ Campuchia.

Theo Minh Phương

dantri.com.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới