mask

Ông Kim Jong-un khẳng định bước tiến nhanh vì hòa bình

(Baonghean.vn) - Trong bữa tiệc tối 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tiếp tục nỗ lực vì hòa bình chung và thịnh vượng, bất chấp những thách thức và khó khăn ở phía trước.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại tiệc chiêu đãi tối với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại tiệc chiêu đãi tối với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân. Ảnh: Yonhap

 "Phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình là những mục tiêu trọng tâm" - Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ mong muốn tại bữa tiệc tối, sau khi kết thúc ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh liên triều đầu tiên được tổ chức tại Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Moon cho rằng, mặc dù còn rất nhiều rào cản và thách thức nhưng cả hai bên đều bày tỏ niềm tin tưởng vào những giải pháp trong thời gian tới. "Quá trình phi hạt nhân hóa mới chỉ bắt đầu. Chúng tôi sẽ tạo ra một tương lai mới" - Tổng thống Moon nhấn mạnh.

Về phía mình, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ lời cảm ơn không chỉ về việc Tổng thống Moon đã là cầu nối để mở đường cho Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều, mà còn là một "cơ hôi lịch sử" cho người dân hai miền Triều Tiên, những người luôn mong đợi vào kỷ nguyên quan hệ hòa bình của hai bên. 

"Tại hội nghị lần này, tôi và Tổng thống Moon Jae-in sẽ thẳng thắn, cởi mở thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, liên quan đến những cam kết trong Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên" - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định khi đề cập đến những thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 1 hồi 27/4.


Nhà lãnh đạo Kim cũng khẳng định niềm tin về những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hòa bình và thịnh vượng với Hàn Quốc với tiến độ nhanh hơn so với trước đó.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 18/9 đã đặt chân đến Bình Nhưỡng để tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3. Trong bối cảnh giữa Washington và Bình Nhưỡng đang dấy lên những nghi ngờ về việc liệu Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thực sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không, thì tại hội nghị thượng đỉnh  này, Tổng thống Moon Jae-in đối diện với thử thách khó khăn với nhất ông, khi phải bằng những nỗ lực ngoại giao, đưa ra những giải pháp thiết thực hơn để hiện thực hóa tiến trình như những tuyên bố trong các hội nghị trước.

Ngày 19/9, hai nhà lãnh đạo tiếp tục có buổi thảo luận với nhau. Tùy thuộc vào kết quả của những vòng đàm phán, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng để công bố kết quả Hội nghị thượng đỉnh này. 

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ rời Bình Nhưỡng vào ngày 20/9.

Tin mới