mask

Ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 53 tuổi, cùng 3 cựu công an bị kết tội chiếm đoạt tài liệu mật của vụ án Nhật Cường.

Sáng 11/12, sau 4 tiếng xét xử kín, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chung 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Chung ngồi hàng ghế đầu. Ảnh: TTXVN
Ông Chung ngồi hàng ghế đầu. Ảnh: TTXVN

Cùng tội danh, Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an) nhận 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của ông Chung) bị phạt 2 năm tù và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, cựu cán bộ Văn phòng UBND Hà Nội) 18 tháng tù.

Trung là cựu cán bộ Công an Hà Nội; Ngọc là cựu Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, cùng được biệt phái công tác tại Văn phòng UBND Hà Nội.

Bản án không nêu phần dân sự và hình phạt bổ sung, luật sư Ngô Kim Lan bào chữa cho bị cáo Dũng cho biết.

Ông Chung nói chuyện với thẩm phán trước khi trở về trại giam. Ảnh: Phạm Dự
Ông Chung nói chuyện với thẩm phán trước khi trở về trại giam. Ảnh: Phạm Dự

Luật sư Giang Hồng Thanh, bào chữa cho bị cáo Trung, nói tại phiên tòa 4 bị cáo thừa nhận sai phạm. Ông Chung và 3 đồng phạm được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo và đây là một trong các căn cứ để tòa tuyên mức án dưới khung hình phạt truy tố.

Do sức khỏe yếu, ông Chung được ngồi khi trả lời thẩm vấn. Cựu Chủ tịch Hà Nội khai là chủ mưu, như nội dung cáo buộc. "Trong lời nói sau cùng, ông Chung gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước và các cử tri khi ông đã để mất niềm tin", luật sư Thanh cho hay.

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường - đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Biết Dũng được trưng dụng tham gia điều tra vụ án này, ông nhờ thu thập và "nắm thông tin về hướng điều tra".

Với 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật, Dũng chuyển cho ông Chung 2 lần với 6 tài liệu. Trung và Anh Ngọc bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.  

Tin mới