mask

Ông Phạm Thế Duyệt, chuyện trái bóng tròn và công tác cán bộ

Câu chuyện trái bóng tròn và những kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam, khiến ông Phạm Thế Duyệt có nhiều suy ngẫm trong công tác cán bộ và sử dụng cán bộ…

Tôi hẹn ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để phỏng vấn về một vấn đề không liên quan đến bóng đá, nhưng rồi cuối cùng, câu chuyện giữa chúng tôi lại dẫn đến với trái bóng tròn, như một lẽ rất tự nhiên, tất nhiên phải thế!

Đã nhiều lần được phỏng vấn ông, từ khi ông còn là Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho đến cả sau khi ông về nghỉ hưu, về những vấn đề thời sự chính trị, ông đều chia sẻ tâm huyết, đau đáu về tương lai, vận mệnh của đất nước. Lần này, trong phỏng vấn và khi ông nói chuyện về bóng đá, về đội tuyển U23 Việt Nam, có sự phấn khởi, xúc động và tự hào trong từng câu nói của ông.

Ông Phạm Thế Duyệt, chuyện trái bóng tròn và công tác cán bộ ảnh 1
Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông kể, ông chưa bỏ một trận bóng đá nào của giải VCK U23 châu Á 2018, nhất là khi đội tuyển U23 Việt Nam lập kỳ tích khi vượt qua Iraq và Quatar để tiến thẳng vào chung kết.

Với ông, những gì đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện ở giải lần này thực sự là một kỳ tích, đem lại niềm vui, sự tự hào cho người dân cả nước. Những ngày qua, hình ảnh người dân cả nước đoàn kết cổ vũ đội bóng, ở đâu cũng sục sôi lòng tự hào dân tộc, ở thành phố Hà Nội, TP HCM và khắp cả nước, đi đâu cũng thấy cờ Tổ quốc thì mới thấy được lòng tin của nhân dân vào Bác Hồ, vào đất nước, sự đoàn kết, gắn bó tự hào của cả dân tộc. Đó chính là sức mạnh vô hình. Nếu biết phát huy sức mạnh này thì chắc chắn trong năm 2018 và các năm tiếp theo nhất định sẽ có thắng lợi lớn.

Ông Phạm Thế Duyệt tâm sự, chiến thắng của đội tuyển U23 cũng để lại nhiều suy ngẫm, là bài học cho nhiều người, trong đó có ông. Quần chúng của ta tốt và mạnh, nhưng phải biết phát huy. Đặc biệt, người lãnh đạo phải biết sử dụng, hướng dẫn, giúp đỡ họ, thì chắc chắn sẽ phát huy được sức mạnh của từng cá nhân, tạo sức mạnh của cả tập thể. Năm 2018 trên đà ấy, mà làm được cả vấn đề quần chúng, cả đội ngũ những người lãnh đạo, chỉ đạo thì chắc chắn sẽ có nhiều thành quả.

Ngẫm câu chuyện trái bóng tròn và những kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam, ông lại thấy có nhiều suy ngẫm trong công tác cán bộ và việc sử dụng cán bộ. Không phải riêng ông mà ai cũng ý thức được là phải làm theo lời Bác, có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong. Trước lúc đi xa, Bác cũng từng căn dặn việc đầu tiên phải làm là phải xây dựng chỉnh đốn Đảng. Trong tác phẩm Sửa đổi lề lối làm việc của Bác viết năm 1947 cũng nhấn mạnh đến việc phê bình và tự phê bình.

Vì thế, từ những kinh nghiệm này, chúng ta đừng vấp lại những khuyết điểm, thiếu sót trong việc bố trí cán bộ trong thời gian tới, để không phải xảy ra những việc đau lòng khi phải xử lý những cán bộ vi phạm, để không có những vụ án như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

Lại trở về câu chuyện trái bóng tròn, ông cũng như hàng triệu người dân trong cả nước giờ này luôn hướng về đội tuyển U23 Việt Nam, chúc các cầu thủ luôn mạnh khỏe, bình tĩnh phát huy khả năng của mình, làm nên kỳ tích trong trận đấu ngày mai.

Với những gì mà các cầu thủ đã làm được trong giải VCK U23 châu Á 2018, cùng với sự dùng người tài tình của huấn luyện viên Park Hang-seo, chắc chắn, không có gì là không thể./.

Tin mới