mask

Ông Pompeo cáo buộc đại diện ngoại giao Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động chính trị tại Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động chính trị tại Mỹ và cố gắng gây ảnh hưởng đến đời sống chính trị nội bộ ở nước này.

"Có một thực tế là cơ quan lập pháp của hầu hết các bang có lẽ đều nhận được một lá thư từ CPC (Đảng Cộng sản Trung Quốc)... như một phần của chiến dịch tuyên truyền phối hợp. Chẳng hạn như việc Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York rất tích cực về mặt chính trị", ông nói hôm thứ Tư khi phát biểu tại Thượng viện bang Wisconsin. Phát biểu của ông Pompeo được phát trên website của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ.

 Cảnh sát Mỹ
Ảnh Reuters/ Joe Penney

Một cảnh sát bị bắt giữ ở New York với tội danh hợp tác với Trung Quốc

Ngoài ra, ông còn cho biết, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành các chiến dịch gián điệp thậm chí ở cấp độ các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Để lấy ví dụ, ông trích dẫn vụ một cảnh sát New York bị bắt gần đây do bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

"Trên khắp nước Mỹ, các chương trình thành phố kết nghĩa của Trung Quốc... đều thuộc tổ chức gọi là Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Nhóm này thuộc thành phần Ban Công tác mặt trận thống nhất,- công cụ tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở nước ngoài", ông Pompeo nói thêm.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp địa phương nên thận trọng khi các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp xúc với họ, bởi vì việc đó “rất có thể không dựa trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị chân thành”.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cảnh sát New York bị buộc tội tình nghi hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và cung cấp cho Bắc Kinh thông tin về người dân tộc Tây Tạng. Có thông tin cho rằng người này có thể phải chịu mức án 55 năm tù giam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) gọi những cáo buộc nói trên là bịa đặt.

Tin mới