mask

Ông Poroshenko tố Nga sẽ can thiệp bầu cử Ukraine

Đương kim Tổng thống Ukraine tuyên bố Nga đang chuẩn bị can thiệp bầu cử Ukraine như đã từng làm trong các cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, Hà Lan.

Trang tin tức Ukraine UNIAN mới đây dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo, Moscow đang tìm cách để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Theo đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin coi cuộc bầu cử Ukraine năm 2019 là một cuộc chiến chung với Ukraine, nơi sẽ "tiếp tục gọi tên người đàn ông làm khuynh đảo đến tầm ảnh hưởng của Nga".

Ong Poroshenko to Nga secan thiep bau cu Ukraina

Ông Poroshenko cho rằng Nga sẽ không từ bỏ cuộc chiến với Ukraine. Ảnh: UNIAN

Vị Tổng thống Ukraine cho rằng, kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất rõ ràng - để tiêu diệt nhà nước và nền dân chủ độc lập Ukraine, tước quyền sống trong hòa bình và được đảm bảo an ninh của Ukraine. "Đối với Putin, cuộc bầu cử năm 2019 giống như một trận chiến chung đối với Ukraine, mà ông ta (Tổng thống Putin-ND) cố gắng hết sức để trở lại cuộc chiến" - ông Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko lưu ý rằng: "Nga đang cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng tôi theo cách tương tự như trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp, Đức, trong các cuộc trưng cầu dân ý ở Anh và Hà Lan". "Bây giờ họ đang có kế hoạch sử dụng các công nghệ này ở Ukraine, bởi vì động lực của họ mạnh hơn nhiều" - ông Poroshenko nói thêm đồng thời khẳng định rằng "Người Ukraine sẽ không cho phép điều đó xảy ra".

Ông Poroshenko đã liên tục tố cáo Nga can thiệp vào các nền dân chủ châu Âu như ở Anh và Hà Lan, thậm chí là cuộc bầu cử Thủ tướng Đức hay Tổng thống Pháp trước đó dù không có bằng chứng nào.

Đương kim Tổng thống Ukraine còn từng cho rằng, Ukraine có kinh nghiệm đối đầu với Nga, có kinh nghiệm đối phó với các chiêu bài mà Nga sử dụng để can thiệp vào nội bộ các nước, đồng thời kêu gọi EU tăng cường hợp tác với Ukraine để Kiev có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm quý báu này.

Theo ông Kenneth Rapoza, một cộng tác viên cao cấp của Tạp chí Forbes (Mỹ), ông Poroshenko có tỷ lệ người không ủng hộ lên tới 77% ở trong nước. Dẫu vậy, phương Tây và Mỹ vẫn ủng hộ ông 100%. Tuy nhiên, người có khả năng trở thành Tổng thống Ukraine là Yulia Tymoshenko với 7/10 điểm ủng hộ của người dân trong nước.

Tin mới