mask

Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu nước ngoài can thiệp vào Ukraine

Tổng thống Putin nói Nga sẽ đáp trả chớp nhoáng nếu có sự can thiệp từ nước ngoài vào Ukraine và tạo ra mối đe dọa chiến lược với Moskva.

"Nếu ai đó định can thiệp vào tình hình hiện tại ở Ukraine từ bên ngoài và tạo ra những mối đe dọa chiến lược với Nga, họ nên hiểu rằng phản ứng của chúng ta sẽ nhanh như chớp", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các thành viên Hội đồng Các nhà lập pháp, cơ quan cố vấn cho quốc hội Nga, hôm qua.

Tổng thống Putin phát biểu trước Hội đồng Các nhà lập pháp Nga hôm 27/4. Ảnh: AFP.
Tổng thống Putin phát biểu trước Hội đồng Các nhà lập pháp Nga hôm 27/4. Ảnh: AFP

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng, kịch bản này từng được đề cập ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhấn mạnh Nga có những công cụ đáp trả mà các đối thủ chưa sở hữu.

"Chúng ta có những công cụ mà chưa ai khoe khoang sở hữu, nhưng sẽ không phô trương và chỉ sử dụng chúng nếu cần thiết. Tôi muốn tất cả mọi người biết về điều đó. Chúng tôi đã đưa ra mọi quyết định về vấn đề này", Tổng thống Putin nói nhưng không cho biết cụ thể về những công cụ được ông đề cập.

Tổng thống Putin từ tháng 2 đã yêu cầu lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có những đơn vị mang vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và chuyển sang trạng thái báo động, sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu. Tuy nhiên, giới chức Anh và Mỹ nói rằng họ không phát hiện thay đổi đáng kể nào trong lực lượng hạt nhân Nga sau lệnh báo động của ông Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối tháng trước nói "không ai ở Nga nghĩ tới việc sử dụng hay thậm chí ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân" và khẳng định nước này chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp "xuất hiện mối đe dọa tới sự tồn tại" của đất nước.

Tổng thống Putin cũng giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat hôm 20/4 và khẳng định loại vũ khí sẽ "khiến những kẻ đe dọa đất nước chúng ta phải nghĩ lại". Giới quan sát cho rằng vụ thử nhằm phô diễn thành tựu công nghệ quốc phòng, cũng như gửi thông điệp răn đe phương Tây về sức mạnh hạt nhân của Nga.

Tin mới